Trung Quốc phê duyệt vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước

Ngày 31/12/2020, Trung Quốc thông báo rằng họ đã cấp phép tiếp thị có điều kiện cho vắc xin COVID-19 tự phát triển đầu tiên của mình. Vắc xin bất hoạt, được sự chấp thuận của Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia (NMPA), được phát triển bởi Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), có liên kết với Sinopharm.

Kết quả tạm thời của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy 79,34% hiệu quả chống lại COVID-19, đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới và NMPA, theo một cuộc họp báo của Hội đồng Nhà nước về cơ chế chung phòng ngừa và kiểm soát chống lại COVID-19.

Chen Shifei, Lãnh đạo của NMPA, nói rằng việc phê duyệt có điều kiện được cấp theo các luật liên quan. NMPA sẽ thúc giục công ty tiếp tục thực hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 theo kế hoạch và đảm bảo chất lượng nghiên cứu sau khi phê duyệt có điều kiện. Công ty cần báo cáo các phản ứng tiêm chủng bất thường và cập nhật các hướng dẫn sử dụng vắc xin kịp thời, Chen nói.

NMPA cũng sẽ tăng cường giám sát toàn bộ chuỗi vắc xin. Chen cho biết thêm, họ đã thiết lập một hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc để quản lý các vắc xin đã được phê duyệt.

Wu Yonglin, chủ tịch CNBG, cho biết công ty đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 quy mô lớn ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và các quốc gia khác, với sự tham gia của 60.000 tình nguyện viên thuộc 125 quốc tịch.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain đã phê duyệt đăng ký vắc xin theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 12. Dữ liệu chi tiết hơn về vắc xin sẽ được công bố sau. Wu cho biết “Dữ liệu thu được trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc-xin đã cho thấy kháng thể có thể duy trì ở mức cao trong hơn sáu tháng. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trên dữ liệu bảo vệ lâu dài của vắc-xin".

Trung Quốc đã áp dụng 5 phương pháp tiếp cận công nghệ để phát triển vắc xin COVID-19. Zeng Yixin, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết kể từ tháng 7, một số vắc xin của Trung Quốc đã qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở nước ngoài. Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã đi đầu trên toàn cầu trong việc phát triển vắc xin COVID-19.

Zeng cho biết: “Các loại vắc xin COVID-19 sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả người dân Trung Quốc. Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 vào tháng 6, nhằm vào các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. Vào cuối tháng 11, hơn 1,5 triệu liều vắc xin COVID-19 của Trung Quốc đã được phân phối để sử dụng khẩn cấp. 60 nghìn người được tiêm chủng đã đi du lịch nước ngoài đến các vùng có nguy cơ cao, không có phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào được báo cáo”, Zeng nói.

Vào ngày 15/12/2020, Trung Quốc đã chính thức khởi động chương trình tiêm chủng cho giai đoạn Đông - Xuân này nhằm vào một số nhóm đối tượng chính. Các nhóm này bao gồm những người tham gia xử lý các sản phẩm dây chuyền lạnh nhập khẩu, nhân viên hải quan, nhân viên y tế và những người làm việc trong lĩnh vực giao thông công cộng và thị trường tươi sống. Trong 15 ngày qua, số lượng liều tiêm giữa các nhóm trọng điểm đã vượt 3 triệu liều.

Zeng lưu ý: “3 triệu liều vắc-xin, cộng với 1,5 triệu liều trước đó, hoàn toàn chứng minh rằng vắc-xin Trung Quốc là an toàn”. Quan chức NHC cho biết sau khi vắc xin COVID-19 được chấp thuận đưa vào thị trường, đặc biệt khi năng lực sản xuất tăng lên, Trung Quốc sẽ tiêm chủng toàn diện cho người cao tuổi, những người có bệnh lý tiềm ẩn và công chúng một cách có hệ thống.

P.A.T (NASATI, theo Xinhua, 31/12/2020