Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh khác với trầm cảm nặng

Một nghiên cứu của Đại học Otago - Newzealand đã chỉ ra rằng phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có mùi khác với những phụ nữ khác.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Mei Peng, cho biết những phát hiện này bổ sung thêm bằng chứng cho lập luận ngày càng tăng rằng trầm cảm sau sinh khác với trầm cảm nặng và cần có nghiên cứu và chăm sóc y tế riêng biệt. "Trầm cảm sau sinh từ lâu đã được coi là một phân nhóm của rối loạn trầm cảm chính. Tình trạng này có tỷ lệ chẩn đoán rất thấp, với nhiều phụ nữ mắc phải nó mà không được chẩn đoán hoặc điều trị đúng cách”. Gần đây, cộng đồng khoa học đã đặt câu hỏi liệu trầm cảm sau sinh có nên được nghiên cứu và điều trị tách biệt với trầm cảm nặng hay không sau khi hiểu rõ về tác động khác nhau của từng chứng rối loạn đối với sinh học thần kinh.

Chứng trầm cảm liên quan đến thai nghén rất phổ biến, với tỉ lệ tư 6-12% phụ nữ bị ảnh hưởng khi mang thai và hơn 20% bị ảnh hưởng sau khi sinh con. Giải quyết tình trạng trầm cảm sau sinh có thể có ý nghĩa quan trọng đối với việc chẩn đoán, điều trị, chính sách và nghiên cứu về chứng rối loạn này.

Bà Mei Peng, giải thích thêm: "Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới của chúng tôi giúp cho thấy các triệu chứng cảm giác liên quan đến trầm cảm sau sinh rất khác so với các triệu chứng trầm cảm nặng. Cụ thể, bệnh nhân trầm cảm sau sinh có độ nhạy khứu giác bình thường trong khi những bệnh nhân trầm cảm thông thường sẽ cho thấy khả năng nhạy cảm của khứu giác giảm đáng kể”.

Nghiên cứu đa ngành, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, đã đánh giá khả năng khứu giác của 39 bà mẹ trầm cảm, những người đang mang thai và cho đến một năm sau khi mang thai, so sánh họ với một nhóm thuần tập khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt giữa hai nhóm về khả năng phát hiện mùi, nhưng những phụ nữ trầm cảm sau sinh có cường độ và nhận thức khoái lạc khác nhau về một số mùi. Những phát hiện này ngụ ý rằng trầm cảm sau sinh có liên quan đến những thay đổi trong nhận thức khứu giác bậc cao. Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm kiếm nguồn tài trợ để nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của việc mang thai đối với chất lượng cuộc sống lâu dài của phụ nữ.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-07-postpartum-depression-differs-major.html, 27/7/2021