Tiêu thụ hạt hàng ngày làm giảm nguy cơ béo phì và tăng cân ít

Tăng tiêu thụ hạt chỉ bằng một nửa khẩu phần ăn (14g) mỗi ngày có liên quan đến việc tăng cân ít và nguy cơ béo phì thấp hơn, nghiên cứu quan sát lớn và dài hạn, cho thấy, đã được công bố trên tạp chí trực tuyến BMJ Nutrition, Prevention & Health. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc thay thế các thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như thịt chế biến, khoai tây chiên và khoai tây chiên giòn với một nửa khẩu phần hạt có thể là cách đơn giản để tránh tăng cân. Trung bình, người lớn ở Mỹ tăng trung bình 0,5kg mỗi năm. Tăng cân 2,5-10 kg có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim/đột quỵ và tiểu đường cao hơn đáng kể.

Các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa, vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng chúng đậm đặc calo, vì vậy thường không được coi là tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Hiện nay, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem lượng tiêu thụ hạt trung bình ở Mỹ trong hai thập kỷ qua, liệu có làm thay đổi việc kiểm soát cân nặng hay không. Họ đã phân tích thông tin về cân nặng, chế độ ăn và hoạt động thể chất ở ba nhóm: 51.529 chuyên gia sức khỏe là nam giới, tuổi từ 40 đến 75 khi đăng ký tham gia Nghiên cứu theo dõi Chuyên gia Y tế; 121.700 y tá, tuổi từ 35 đến 55 khi được tuyển dụng vào Nghiên cứu Y tế (NHS); và 116.686 y tá, tuổi từ 24 đến 44 khi đăng ký vào Nghiên cứu Y tế II (NHS II). Trong hơn 20 năm theo dõi, cứ sau 4 năm, những người tham gia được yêu cầu nêu rõ cân nặng của họ và mức độ thường xuyên trong năm trước họ đã ăn một khẩu phần (28g) các loại hạt, bao gồm đậu phộng và bơ đậu phộng. Tập thể dục trung bình hàng tuần, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, thể thao quần vợt và làm vườn được đánh giá 2 năm một lần bằng bảng câu hỏi. Nó được đo bằng lượng trao đổi chất tương đương với số giờ làm việc (MET), biểu thị mức năng lượng (calo) được tiêu tốn cho mỗi giờ hoạt động thể chất.

Tăng cân trung bình hàng năm trên cả ba nhóm là 0,32 kg. Từ năm 1986 đến 2010, tổng lượng tiêu thụ hạt đã tăng từ 1/4 xuống dưới một nửa khẩu phần/ngày ở nam giới; và từ 0,15 đến 0,31 khẩu phần/ngày trong số những phụ nữ trong nghiên cứu NHS. Từ năm 1991 đến 2011, tổng lượng tiêu thụ hạt hàng ngày đã tăng từ 0,07 lên 0,31 khẩu phần ở phụ nữ trong nghiên cứu NHS II.

Tăng tiêu thụ hạt lên một nửa khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giảm 2 kg trở lên trong bất kỳ giai đoạn 4 năm. Và việc tăng một nửa lượng tiêu thụ quả óc chó hàng ngày có liên quan đến nguy cơ béo phì thấp hơn 15%. Thay thế các loại thịt chế biến, ngũ cốc tinh chế hoặc món tráng miệng, bao gồm sôcôla, bánh ngọt, bánh nướng và bánh rán, trong một nửa khẩu phần các loại hạt có liên quan đến việc giảm cân từ 0,41 đến 0,70 kg trong thời gian 4 năm bất kỳ.

Trong giai đoạn 4 năm bất kỳ, việc tăng tiêu thụ hạt hàng ngày từ không đến ít nhất một nửa khẩu phần có liên quan đến việc giảm 0,74 kg cân nặng, giảm nguy cơ tăng cân vừa phải và giảm 16% nguy cơ béo phì, so với việc không loại hạt nào. Và lượng hạt cố định cao hơn ít nhất một nửa khẩu phần mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ thấp hơn 23% khi tăng 5 kg trở lên và béo phì trong cùng một khung thời gian. Những phát hiện này là đúng sau khi tính đến những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống, chẳng hạn như tập thể dục và uống rượu.

Đây là một nghiên cứu quan sát, và như vậy, không thể thiết lập nguyên nhân. Và dữ liệu dựa trên báo cáo cá nhân, có thể ảnh hưởng đến độ chính xác, trong khi chỉ bao gồm các chuyên gia y tế tương đối giàu có, nên những phát hiện này có thể không được áp dụng rộng rãi hơn. Chất xơ cũng liên kết tốt với chất béo trong ruột, có nghĩa là nhiều calo được bài tiết. Và có một số bằng chứng cho thấy hàm lượng chất béo không bão hòa cao của các loại hạt làm tăng chi tiêu năng lượng khi nghỉ ngơi, điều này cũng có thể giúp ngăn chặn tăng cân.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-09-boosting-daily-nut-consumption-linked.html, 9/2019