Thuốc trị mụn trứng cá thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trên da như thế nào?

Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, nhưng nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được biết rõ. Việc bị mụn không những làm mất sức sống của làn da còn khiến chúng ta kém tự tin trong giao tiếp. Hậu quả có khi để lại di chứng lâu dài khó điều trị.

Thay đổi vi khuẩn trên da cải thiện mụn trứng cá như thế nào?

Mới đây nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y Washington ở St. Louis, MO đã phát hiện ra cách thức thuốc trị mụn thông thường thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong da chúng ta. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Investigative Dermatology.

Isotretinoin (tên thương hiệu Accutane) là thuốc được sử dụng để điều trị mụn trứng cá mức độ nghiêm trọng. Nhưng loại thuốc này cũng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm trầm cảm và tổn thương gan. Nó cũng gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng khi phụ nữ dùng thuốc trong thời kỳ mang thai.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng isotretinoin, một dẫn xuất của vitamin A, đã làm giảm mức độ của dầu hoặc bã nhờn tuyến trên da và lượng dầu được sản xuất dẫn đến làm giảm mức độ vi khuẩn có trong vùng da dầu và giảm viêm. Tuy nhiên làm thế nào isotretinoin đạt được những hiệu ứng này vẫn chưa được biết một cách chính xác. Từ những phát hiện này, họ đề xuất cần có một cách tiếp cận mới để điều trị mụn trứng cá.

Theo tiến sĩ William H. McCoy, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: “Những vùng da nhờn đã hỗ trợ một số cộng đồng vi khuẩn phát triển và chúng tôi biết rằng một trong số những cộng đồng vi khuẩn này dường như có liên quan đến mụn trứng cá”.

Nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu xem isotretinoin có làm giảm số lượng vi khuẩn này hay không, do đó họ tiến hành tìm hiểu thuốc Cutibacterium acnes, còn được biết đến với tên cũ: Propionibacterium acnes.

Trong nghiên cứu này, có sự tham gia của17 người bị mụn trứng cá được điều trị bằng isotretinoin. Nhóm đối chứng gồm 8 người trong số này có 4 người bị mụn trứng cá và bốn người không bị mụn trứng cá, họ đều không dùng thuốc điều trị.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu da trên khuôn mặt của mỗi người tham gia 4 lần trong khoảng thời gian 10 tháng. Họ phát hiện ra rằng việc điều trị bằng isotretinoin đã thực sự giảm lượng C. acnes và sự đa dạng của vi khuẩn trên bề mặt da đã tăng lên.

Thuốc dường như làm cho da bớt hiếu khách với vi khuẩn gây mụn trứng cá". Tiến sĩ McCoy giải thích.

Bằng phân tích metagenomics (kỹ thuật phân tích vi sinh vật sống trong môi trường tự nhiên) nhắm mục tiêu thế hệ tiếp theo, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một số loại vi khuẩn khác gia tăng số lượng khi điều trị bằng isotretinoin, điều này không liên quan đến sự cải thiện mụn trứng cá trong quá khứ.

Theo nhóm nghiên cứu, các phát hiện chỉ ra rằng isotretinoin làm thay đổi điều kiện tăng trưởng của da theo hướng có lợi cho nhiều quần thể vi khuẩn khác nhau hơn thay vì trực tiếp thay đổi số lượng của vi khuẩn hiện diện. Tác dụng này tiếp tục ngay cả sau khi ngừng điều trị và dầu tiết ra trở lại bình thường.

“Sau khi điều trị, các cộng đồng vi sinh vật chuyển sang hỗn hợp các quần thể có vẻ khỏe mạnh hơn và sự thay đổi đó vẫn tồn tại kéo dài lâu sau khi điều trị", Makedonka Mitreva, tiến sĩ, phó giáo sư y khoa và là tác giả cao cấp của học.

Hiểu cách thức hoạt động của isotretinoin chỉ là bước đầu tiên. Nhóm nghiên cứu hiện đang thực hiện một nghiên cứu lớn hơn với hy vọng có thể cải thiện cách điều trị mụn trứng cá.

Giảm các tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan đến isotretinoin chắc chắn sẽ là một điểm cộng cho những người dùng thuốc đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai bị mụn trứng cá nghiêm trọng bởi với họ không có liệu pháp nào hoàn toàn an toàn để sử dụng trong thời gian này. Họ cần phương pháp điều trị khác”, tiến sĩ McCoy giải thích.

P.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324076.php, 08/01/2019

Nguồn tin: NASATI