Thuốc tránh thai dành cho nam hứa hẹn có tác dụng trong 30 phút, hết tác dụng trong một ngày

Theo truyền thống, các biện pháp tránh thai dành cho nam giới chỉ giới hạn ở bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh nhưng đây không phải là giải pháp lý tưởng vì nhiều lý do. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh một phương pháp mới đầy hứa hẹn mới có dạng viên thuốc, có thể uống ngay trước khi quan hệ tình dục, giúp giảm đáng kể khả năng thụ thai trong 24 giờ.

Trong nhiều thập kỷ, phụ nữ đã gánh vác phần lớn trách nhiệm tránh thai bằng thuốc, tuy nhiên phương pháp tương tự dành cho nam giới chưa được nghiên cứu tích cực. Những nỗ lực trước đây là không hiệu quả, có quá nhiều tác dụng phụ, mất nhiều thời gian để có hiệu quả phòng tránh hoặc hết tác dụng, hoặc do nhiều vấn đề này kết hợp lại.

Một loại thuốc mới, được phát triển bởi các nhà khoa học tại Weill Cornell Medicine, dường như có thể giải quyết được tất cả những vấn đề này. Nó hoạt động bằng cách nhắm đích đến một loại protein có tên gọi là adenylyl cyclase hòa tan (sAC). Đây là protein rất quan trọng đối với chức năng của tinh trùng. Điều này làm cho nó trở thành thuốc ức chế sAC.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những con chuột đực và những người đàn ông mà thiếu gen sAC đương nhiên sẽ bị vô sinh nhưng mặt khác lại khỏe mạnh, vì vậy nhóm đã bắt đầu điều tra xem liệu việc “chặn” gen sCA hoạt động có giống như một biện pháp tránh thai hay không.

Trong các cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã tiêm cho chuột đực một liều đơn chất ức chế sAC có tên là TDI-11861 và thả chúng cùng với những con cái. Điều không thể tránh khỏi đã xảy ra, nhưng ngay cả sau 52 lần giao phối, không có một con chuột cái nào mang thai. Ngược lại, nhóm đối chứng đã thụ thai cho một phần ba số chuột cái.

Điều quan trọng là, các nhà nghiên cứu cho biết loại thuốc này có tác dụng nhanh chóng, ức chế tinh trùng của chuột trong vòng 30 đến 60 phút và duy trì hiệu quả 100% trong tối đa hai tiếng rưỡi. Đến tiếng thứ 3, một số tinh trùng bắt đầu lấy lại khả năng vận động và sau 24 giờ, về cơ bản những con chuột lại hồi phục khả năng sinh sản hoàn toàn. Sau cùng, nhóm nghiên cứu không tìm thấy tác dụng phụ nào sau khi cho chuột đực uống thuốc này liên tục trong sáu tuần.

Nếu những kết quả này được áp dụng cho con người, thì có nghĩa là sẽ tạo nên được một loại thuốc viên dành nam rất hữu ích và an toàn. Hiệu quả của nó cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn so với các biện pháp tránh thai thử nghiệm dành cho nam giới khác, sẽ phải mất vài tuần để giảm khả năng sinh sản hoặc muốn có con trở lại. Và thuốc uống ít xâm nhập hơn so với gel tiêm vào ống dẫn tinh.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

P.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/male-contraceptive-pill-works-quickly/, 15/2/2023