Thuốc mới điều trị đục thuỷ tinh thể có triển vọng trong các thử nghiệm trên chuột

Đục thủy tinh thể là một trong những dạng suy giảm thị lực phổ biến nhất và đến nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất. Tuy nhiên, căn bệnh này có triển vọng được điều trị bằng loại thuốc mới, đang cải thiện thị lực của phần lớn chuột thử nghiệm.

Đục thủy tinh thể xảy ra khi các khối protein hình thành trên thủy tinh thể của mắt, xuất hiện như một vùng đục có thể làm giảm thị lực. Đục thuỷ tinh thể thường tiến triển chậm theo tuổi tác và nếu diễn biến xấu hơn, thì chỉ có thể điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ thủy tinh thể và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo trong suốt.

Trước đây, các phương pháp điều trị bằng thuốc cho bệnh đục thủy tinh thể đã được thử nghiệm cho nhiều kết quả khác nhau. Một nhóm các hợp chất được gọi là oxysterol, trong đó có một chất là lanosterol, đã tìm cách giảm các khối protein trong các thử nghiệm trên chó bị đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã thất bại không cho kết quả như mong đợi.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng một loại oxysterol khác, được gọi là VP1-001. Họ bôi thuốc tại chỗ lên một bên mắt của 26 con chuột bị đục thủy tinh thể, trong khi 9 con chuột khác không được điều trị, đóng vai trò là nhóm đối chứng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng 61% thuỷ tinh thể của chuột được điều trị đã có sự cải thiện cấu hình chỉ số khúc xạ, thước đo khả năng tập trung của thuỷ tinh thể. Độ mờ của thuỷ tinh thể cũng giảm ở 46% số chuột được điều trị.

GS. Barbara Pierscionek, tác giả chính của nghiên cứu cho rằng: “Nghiên cứu này đã cho thấy tác động tích cực của một hợp chất được đề xuất dùng làm thuốc chống đục thủy tinh thể nhưng chưa từng được thử nghiệm về mặt quang học. Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về loại hình này. Nghiên cứu đã chỉ ra sự khác biệt và cải thiện đáng kể về quang học giữa mắt bị đục thủy tinh thể được điều trị bằng hợp chất và mắt bình thường”.

Tuy nhiên, loại thuốc này có thể không phải là thuốc chữa bách bệnh cho bệnh đục thủy tinh thể. Một số loại không phản hồi tốt như kỳ vọng, điều này có thể lý giải cho một số thất bại trong các nghiên cứu trước đây.

GS. Pierscionek cho rằng: “Tình trạng cải thiện đã xuất hiện ở một số loại bệnh đục thủy tinh thể nhưng không phải tất cả, cho thấy đây là phương pháp điều trị bệnh đục thủy tinh thể cụ thể. Điều này cho thấy cần phải phân biệt giữa các loại bệnh đục thủy tinh thể khi bào chế các loại thuốc chống đục thủy tinh thể. Đây là bước tiến quan trọng đối với việc điều trị căn bệnh cực kỳ phổ biến này bằng thuốc hơn là phẫu thuật”.

Nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở thử nghiệm trên động vật. Do đó, các nhà khoa học vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu, bao gồm cả việc kiểm tra xem cơ chế tương tự có hoạt động ở người hay không. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology and Visual Science.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/cataract-drug-oxysterols/, 18/5/2022