Thuốc điều trị viêm khớp giúp bệnh nhân bị rụng tóc từng mảng mọc tóc trở lại

Trong quá trình tìm kiếm phương pháp điều trị rụng tóc từng mảng, chứng rối loạn tự miễn gây rụng tóc, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Yale, Hoa Kỳ đã gặt hái được thành công nhờ vào một loại thuốc trị viêm khớp phổ biến. Kết quả nghiên cứu thật ấn tượng, những người tham gia thử nghiệm đã mọc tóc trở lại sau khi dùng thuốc thường xuyên, mở ra hy vọng về liệu pháp mới cho căn bệnh này.

Hình ảnh trước và sau khi bệnh nhân rụng tóc được điều trị thử nghiệm trong 36 tuần

Rụng tóc từng mảng là do hệ miễn dịch tấn công các nang tóc, gây ra tình trạng rụng tóc loang lổ tại các vùng cụ thể trên da đầu hoặc đôi khi là ở lông mày và lông mi. Ở Hoa Kỳ, mỗi năm có thêm khoảng 200.000 ca bệnh mới, chủ yếu rơi vào những người dưới 40 tuổi. Hiện chưa có liệu pháp điều trị bệnh được FDA chấp thuận

Các nhà khoa học tại Đại học Yale đang khám phá tiềm năng của một loại thuốc trị viêm khớp dạng thấp phổ biến có tên là baricitinib, dựa trên cơ sở cho rằng đây là liệu pháp tự miễn có thể làm gián đoạn tín hiệu cytokine gây hại cho nang tóc. Thử nghiệm mới được thực hiện với khoảng 1.200 người mắc chứng rụng tóc từng mảng nghiêm trọng, khiến họ bị rụng ít nhất một nửa số tóc.

Những người tham gia được dùng thuốc baricitinib trong vòng 36 tuần, trong đó, 2 nhóm sử dụng liều lượng lần lượt là 4 miligam và 2 miligam, và 1 nhóm còn lại dùng giả dược. Trong nhóm dùng baricitinib liều cao, một phần ba trong số họ đã mọc tóc trở lại.

Với những kết quả thu được, nhóm nghiên cứu lạc quan về triển vọng của thuốc baricitinib từ các thử nghiệm Giai đoạn 3 đến sự ra đời của một phương pháp điều trị được FDA chấp thuận để điều trị rụng tóc từng mảng. Các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện, trong khi các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để xác định tính hiệu quả và mức độ an toàn của việc điều trị về lâu dài. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí y học The New England.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/arthritis-drug-hair-growth-alopecia-areata/, 31/3/2022