Thuật toán có thể dự đoán bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách thay đổi dinh dưỡng và lối sống

Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học Weizmann cho biết, một thuật toán máy tính mới có thể dự đoán trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hoặc thậm chí trước khi mang thai, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao. Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về gần 600.000 ca mang thai có sẵn từ tổ chức y tế lớn nhất của Israel, Clalit Health Services. Dựa trên những dự đoán này, có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách thay đổi dinh dưỡng và lối sống.

Tác giả, Giáo sư Eran Segal, cho biết: "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là giúp hệ thống y tế thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa bệnh tiểu đường xảy ra trong thai kỳ".  Bệnh tiểu đường thai kỳ được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao phát triển trong thai kỳ ở những phụ nữ trước đây không bị tiểu đường. Nó xảy ra từ 3 đến 9% trong tất cả các trường hợp mang thai và có nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé. Thông thường, bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán trong khoảng từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 28 của thai kỳ, với sự trợ giúp của xét nghiệm dung nạp glucose, trong đó người phụ nữ uống dung dịch glucose và sau đó trải qua xét nghiệm máu để xem glucose được làm sạch nhanh như thế nào.

Trong nghiên cứu mới, Segal và các đồng nghiệp đã bắt đầu bằng cách áp dụng phương pháp học máy vào hồ sơ sức khỏe của Clalit trên khoảng 450.000 ca mang thai ở những phụ nữ sinh con từ năm 2010 đến 2017. Bệnh tiểu đường thai kỳ đã được chẩn đoán bằng xét nghiệm dung nạp glucose ở khoảng 4% các trường hợp mang thai này. Sau khi xử lý dữ liệu lớn, một bộ dữ liệu gồm hơn 2.000 thông số cho mỗi lần mang thai, bao gồm kết quả xét nghiệm máu của người phụ nữ và lịch sử y tế và tiền sử gia đình, thuật toán cho thấy chín trong số các thông số là đủ để xác định chính xác phụ nữ người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. 9 thông số bao gồm tuổi của người phụ nữ, chỉ số khối cơ thể, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường và kết quả xét nghiệm glucose trong lần mang thai trước đó (nếu có).

Tiếp theo, để đảm bảo rằng 9 thông số thực sự có thể dự đoán chính xác nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, các nhà nghiên cứu đã áp dụng chúng vào hồ sơ sức khỏe của Clalit trên khoảng 140.000 ca mang thai bổ sung không phải là một phần của phân tích ban đầu. Các kết quả đã xác thực kết quả của nghiên cứu: 9 thông số giúp xác định chính xác những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Những phát hiện này cho thấy bằng cách người phụ nữ trả lời chỉ 9 câu hỏi, có thể nói trước liệu cô ấy có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không. Và nếu thông tin này có sẵn sớm trong giai đoạn đầu của thai kỳ hoặc thậm chí trước khi người phụ nữ mang thai, thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thông qua các biện pháp lối sống như tập thể dục và ăn kiêng. Mặt khác, phụ nữ được xác định bởi bảng câu hỏi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thấp có thể được miễn chi phí và sự bất tiện của xét nghiệm glucose.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-01-algorithm-gestational-diabetes-nutritional-lifestyle.html, 14/1/2020

Nguồn tin: medicalxpress.com