Thừa cân làm tăng 62% khả năng sống sót sau đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới, những người thừa cân có khả năng sống sót sau đột quỵ cao hơn 62% so với những người cùng tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trái với dự đoán, thừa cân thực sự có thể làm tăng cơ hội sống sót của một người già. Nhưng đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy chất béo có thể bảo vệ chống lại đột quỵ.
 
stroke
 
Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Zuolu Liu, Đại học California, Los Angeles, cho biết: “Đầu tiên người ta nhận thấy rằng việc mang thêm trọng lượng có thể đóng vai trò sống còn đối với những người bị bệnh thận và tim, vì vậy chúng tôi cảm thấy cần phải điều tra xem liệu nó có liên quan đến việc cải thiện khả năng sống sót sau đột quỵ hay không”.
 
Tham gia nghiên cứu có hơn 1.000 người tham gia với độ tuổi trung bình 71, người bị đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính, người bị tắc nghẽn mạch máu lên não. Các nhà khoa học đã tính toán chỉ số khối cơ thể (BMI) dựa trên chiều cao và cân nặng của họ. Mọi người được coi là thừa cân nếu họ có BMI từ 25 đến 29 và béo phì với chỉ số BMI trên 29. BMI trung bình cho những người tham gia là 27,5. Những người tham gia được chia thành năm loại dựa trên BMI: thiếu cân, bình thường, thừa cân, béo phì và béo phì nghiêm trọng. Sau đó họ được theo dõi trong vòng ba tháng sau đột quy và đo mức khuyết tật của họ. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người béo phì nghiêm trọng có nguy cơ tử vong thấp hơn 62% so với những người có cân nặng bình thường.

Những người béo phì có nguy cơ tử vong thấp hơn 46% sau đột quỵ và những người thừa cân có nguy cơ tử vong thấp hơn 15%. Ngược lại, những người thiếu cân có nguy cơ tử vong sau đột quỵ cao hơn 67% so với những người có cân nặng bình thường.
 
Kết quả được tính toán sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót, chẳng hạn như bị huyết áp cao, cholesterol cao hoặc hút thuốc. Trong số 95 người bị béo phì nghiêm trọng, 11 người chết trong nghiên cứu, so với 19 trong số 192 người béo phì, 58 trong số 395 người thừa cân, 55 trong số 327 người có cân nặng bình thường và sáu trong số 24 người. người thiếu cân.
 
Tiến sĩ Zuolu Liu giải thích: “Có thể là những người thừa cân hoặc béo phì có một nguồn dự trữ dinh dưỡng có thể giúp họ sống sót trong thời gian bị bệnh kéo dài. Cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra mối quan hệ giữa chỉ số khối cơ thể và đột quỵ”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-03-overweight-linked-survival.html, 4/3/2019