Thử nghiệm phát hiện việc kết hợp 3 loại thuốc vào 1 viên thuốc giúp giảm tử vong do bệnh tim

Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế quy mô lớn đã phát hiện ra rằng việc kết hợp ba loại thuốc điều trị bệnh tim thông thường vào một viên thuốc có hiệu quả hơn đáng kể trong việc ngăn ngừa các biến cố tim mạch và tử vong so với việc sử dụng từng loại thuốc riêng biệt.

Phương pháp điều trị được thử nghiệm trong thử nghiệm mới này được gọi là Trinomia và nó được biết đến dưới cái tên là polypill. Đây là một loại thuốc kết hợp một số loại thuốc khác nhau được cuộn thành một viên thuốc duy nhất.

Ý tưởng về polypills đã có từ vài thập kỷ qua và nó dựa trên gợi ý rằng bệnh nhân có xu hướng tuân thủ các phương pháp điều trị bằng một loại thuốc viên tốt hơn thay vì cố gắng quản lý ba hoặc nhiều chế độ thuốc khác nhau. Một thử nghiệm năm 2018 đã tiến hành kiểm tra một loại polypill để điều trị tăng huyết áp cho bệnh nhân đã phát hiện thấy thuốc polypill có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân so với những người được kê đơn ba loại thuốc riêng biệt.

Trong trường hợp của Trinomia, polypill này được thiết kế cho bệnh nhân bệnh tim và có sự kết hợp aspirin, ramipril và atorvastatin. Để kiểm tra tính hiệu quả của nó, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng gần 2.500 ở bảy quốc gia vào tham gia dự án.

Những người tham gia được tuyển chọn sau một cơn đau tim và được chọn ngẫu nhiên sử dụng Trinomia hoặc liệu pháp tiêu chuẩn liên quan đến việc dùng từng loại thuốc riêng biệt. Toàn bộ nhóm thuần tập đã được theo dõi trong trung bình ba năm.

Vào cuối cuộc thử nghiệm kéo dài ba năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng polypill có nguy cơ tử vong do các biến cố tim mạch tiếp theo thấp hơn 33% so với những người sử dụng phác đồ tiêu chuẩn.

Nhóm dùng polypill cũng giảm 24% nguy cơ mắc 4 biến cố tim mạch chính khác nhau (chẳng hạn như đột quỵ không gây tử vong hoặc đau tim không gây tử vong) so với những người dùng ba loại thuốc riêng biệt.

“Kết quả của nghiên cứu SECURE cho thấy lần đầu tiên thuốc polypill, có chứa aspirin, ramipril và atorvastatin, làm giảm các biến cố tim mạch tái phát có liên quan về mặt lâm sàng ở những người đã hồi phục sau cơn đau tim trước đó vì tuân thủ tốt hơn với một polypill đơn giản, thay vì uống chúng riêng lẻ như thông thường”, Valentin Fuster, trưởng nhóm nghiên cứu về thử nghiệm giải thích.

Thử nghiệm cũng khẳng định các lợi ích của chiến lược polypill này là do bệnh nhân có nhiều khả năng tuân thủ điều trị bằng thuốc hơn. Kết hợp nhiều loại thuốc vào một viên thuốc có nghĩa là những người dùng polypill sẽ liên tục điều trị với sự nhất quán hơn những người có phải quản lý ba loại thuốc riêng biệt mỗi ngày.

Fuster cho biết: “Mặc dù ban đầu hầu hết bệnh nhân tuân thủ điều trị sau một biến cố cấp tính như nhồi máu cơ tim, nhưng sự tuân thủ sẽ giảm xuống sau vài tháng đầu tiên. Mục tiêu của chúng tôi là có tác động ngay từ đầu cho họ. Khi đơn giản hóa việc điều trị và cải thiện sự tuân thủ, cách tiếp cận này có khả năng giảm nguy cơ tái phát bệnh tim mạch và tử vong trên phạm vi toàn cầu”.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học New England mới đây.

P.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/health-wellbeing/polypill-three-drugs-in-one-heart-disease-deaths/, 29/8/2022