Thử nghiệm CRISPR đầu tiên cho coronavirus đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ

Cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho xét nghiệm coronavirus mới, tận dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR.

Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép cơ quan này thực hiện các xét nghiệm và thuốc nhanh hơn bình thường trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Bộ chẩn đoán mới dựa trên cách tiếp cận được phát triển bởi Feng Zhang, người tiên phong về CRISPR tại Viện Broad của MIT và Harvard ở Cambridge, Massachusetts. Nó sẽ được sử dụng để kiểm tra coronavirus mới đằng sau đại dịch đang diễn ra, SARS-CoV-2, trong các phòng thí nghiệm được chứng nhận cung cấp kết quả xét nghiệm lâm sàng.

Theo ông Clark O’Connell, nhà hóa sinh tại Đại học Rochester, New York, cho biết: Mặc dù Hoa Kỳ đã tăng cường thử nghiệm trong tuần qua, trung bình gần 250.000 thử nghiệm mỗi ngày, theo tổ chức phi lợi nhuận Dự án theo dõi COVID - có một số thiếu hụt thử nghiệm ở một số nơi. Việc sử dụng rộng rãi bộ công cụ mới được FDA chấp thuận có thể giúp giảm bớt tình trạng tồn đọng và tăng thử nghiệm. Nhưng Clark O’Connell cảnh báo rằng vẫn còn phải xem xét nghiệm này thực hiện tốt như thế nào trong điều kiện thực tế, chẳng hạn như bệnh viện, so với các xét nghiệm tiêu chuẩn.

Bộ chẩn đoán dựa trên CRISPR đã được phát triển bởi Công ty công nghệ sinh học Sherlock Bioscatics có trụ sở tại Cambridge. Nó hoạt động bằng cách lập trình máy CRISPR, có khả năng xử lý một số trình tự di truyền nhất định, để phát hiện một đoạn vật liệu di truyền SARS-CoV-2 trong dịch mũi, miệng hoặc họng hoặc từ phổi. Nếu tìm thấy vật liệu di truyền vi-rút, một loại enzyme CRISPR sẽ tạo ra ánh sáng huỳnh quang. Và có kết quả trong khoảng 1h.

Dẫn đầu nghiên cứu Zhang và nhà sinh học James Collins tại MIT lần đầu tiên mô tả cơ sở của phương pháp thử nghiệm vào năm 2017. Các nhà khoa học cho thấy họ có thể phát hiện ra mức độ thấp của virus Zika và sốt xuất huyết vào năm 2018. Những phòng thí nghiệm khác cũng đang phát triển các xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 dựa trên CRISPR. Tháng 4/2020, các nhà nghiên cứu ở San Francisco, California, đã công bố chi tiết về một xét nghiệm có thể trả về kết quả trong khoảng 40p. Một cách tiếp cận tương tự đã được báo cáo trong bản in lại của các nhà khoa học ở Argentina và ở California.

Giám đốc điều hành của Sherlock Bioscience, Rahul Dhanda, nói rằng công ty hiện đang làm việc để tạo ra bộ dụng cụ duy nhất không cần xử lý trong phòng thí nghiệm và có thể được sử dụng tại nhà. Nhưng một thử nghiệm như vậy sẽ cần xác nhận bổ sung và ủy quyền khác của FDA. Kể từ đầu tháng 4/2020, cơ quan này đã ban hành ủy quyền sử dụng khẩn cấp cho hơn 60 xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2. Không có thử nghiệm nào trong số này nhận được giấy chứng nhận để được sử dụng và xử lý hoàn toàn tại nhà.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.nature.com/articles/d41586-020-01402-9?fbclid=IwAR2BvLBO6g_nRnBe0fMPQZ9A6xE5OfyDYEZyOY4UJQ0T7FmYXSWbo3rIrSA, 8/5/2020