Theo dõi giấc ngủ bằng gối thông minh tự cấp năng lượng

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một chiếc gối thông minh tự cấp năng lượng để theo dõi vị trí của đầu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thiếu ngủ mãn tính với các bệnh về thể chất như bệnh tiểu đường và bệnh tim, cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần. Những người tham gia có hai lựa chọn chính. Đó là thực hiện bài kiểm tra giấc ngủ tại cơ sở y tế hoặc sử dụng ứng dụng qua điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh - lựa chọn thuận tiện hơn nhiều nhưng kém chính xác.

Vì vậy, nhiều nhóm nghiên cứu đã triển khai các hệ thống theo dõi giấc ngủ mới bằng cách sử dụng máy phát điện nano điện ma sát (TENG). Các hệ thống tự cung cấp năng lượng này có dạng mặt nạ che mắt, thắt lưng, miếng dán và thậm chí cả ga trải giường. Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã điều chỉnh phương pháp này để tạo ra một phiên bản ít hạn chế, thoải mái hơn, tập trung vào chuyển động của đầu trong khi ngủ.

Để cho ra đời chiếc gối thông minh mới, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một lớp điện cực polime dẻo, xốp. Chuyển động giữa phần đầu và lớp này làm thay đổi điện trường xung quanh các điện cực gần đó, sinh ra dòng điện. Các nhà khoa học đã kết hợp một số cảm biến tự cấp năng lượng lại với nhau để tạo ra một tấm TENG (FB-TENG) dẻo và thoáng khí đặt trên chiếc gối thông thường.

Hệ thống này sinh ra điện áp tương ứng với áp lực tác dụng và có thể theo dõi chuyển động của ngón tay để tìm ra các chữ cái. FB-TENG còn theo dõi sự phân bố áp suất của đầu người giả khi nó chuyển vị trí. Gối thông minh còn có nhiều công dụng khác ngoài theo dõi giấc ngủ. Ví dụ, hệ thống giám sát những bệnh nhân mắc các bệnh ảnh hưởng đến chuyển động của đầu như thoái hóa đốt sống cổ, rối loạn thoái hóa đốt sống cổ. Hơn nữa, gối thông minh có thể được điều chỉnh để cung cấp một hệ thống cảnh báo sớm cho những người có nguy cơ ngã ra khỏi giường.

N.P.D (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2022-06-tracking-self-powering-smart-pillow.html, 5/2022