Thêm mũi tiêm vắc-xin COVID tăng cường của Sinopharm đảo ngược sự suy giảm kháng thể, tăng cường phản ứng dựa trên tế bào

Một nghiên cứu quy mô nhỏ của Trung Quốc cho thấy, mũi tiêm vắc-xin COVID-19 thứ ba của Sinopharm dẫn đến sự phục hồi mức độ kháng thể vốn bị giảm sau nhiều tháng khi tiêm liều thứ hai, đồng thời cũng cho thấy các phản ứng dựa trên tế bào được tăng cường tăng cường đối với coronavirus.

Các phát hiện này, vẫn chưa được đánh giá ngang hàng, được đưa ra khi Trung Quốc bắt đầu tiêm liều COVID-19 thứ ba cho những người có nguy cơ cao hơn trong dân số, vì lo ngại gia tăng rằng mức độ kháng thể suy yếu theo thời gian có thể làm suy yếu khả năng bảo vệ chống lại vi rút.

Vắc xin Sinopharm là một trong những công cụ tiêm chủng chính của Trung Quốc và cũng được sử dụng nhiều ở các nước như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Campuchia. Khoảng 5 tháng sau khi tiêm liều Sinopharm thứ hai, nồng độ trung bình của kháng thể trung hòa chống lại vi rút đã giảm 70% so với mức được thấy 4 tuần sau mũi tiêm đó, theo phân tích mẫu lấy từ các nhân viên y tế được tiêm chủng.

Theo các nhà nghiên cứu từ một bệnh viện liên kết với Đại học Tôn Trung Sơn, một tuần sau khi tiêm mũi thứ ba, nồng độ kháng thể đã tăng gấp 7,2 lần so với mức được thấy 5 tháng sau mũi thứ hai. Các phản ứng của tế bào, một phần quan trọng khác của hệ thống miễn dịch của con người, cũng được cải thiện sau lần tiêm liều COVID-19 thứ ba của Sinopharm. Các nhà nghiên cứu cho biết: Cả phản ứng dịch thể và tế bào đều được tạo ra bởi liều thứ ba (BBIBP-CorV) một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, các phản ứng tế bào có thể là chìa khóa để bảo vệ lâu dài.

Một số loại vắc-xin khác cũng cho thấy mức độ kháng thể giảm dần theo thời gian và các nhà phát triển vắc-xin đã sử dụng dữ liệu đó để khuyên có thêm mũi tiêm tăng cường. Nhưng một số nhà khoa học cho biết cần nhiều dữ liệu hơn để quyết định có cần tiêm mũi thứ 3 hay không.

P.A.T (NASATI), theo Reuters, 17/9/2021