Tập thể dục đều đặn giúp giảm huyết áp

Tập thể dục có thể có hiệu quả để hạ huyết, một phân tích tổng hợp dựa trên các dữ liệu có sẵn, được cho là nghiên cứu đầu tiên và được công bố trực tuyến trên Tạp chí British Journal of Sports Medicine ở Anh. Nhưng không có thử nghiệm so sánh trực tiếp giữa các bài tập thể dục và thuốc hạ huyết áp, và số lượng người tham gia trong một số nghiên cứu tương đối nhỏ. Mặc dù nghiên cứu này đem lại những hy vọng nhưng bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân không nên bỏ thuốc hạ huyết áp. Và có thể tập thể dục đều đặn để hỗ trợ ổn định huyết áp.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các đơn thuốc cho thuốc hạ huyết áp đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Chỉ riêng ở Anh, số người trưởng thành sử dụng thuốc dạng này tăng 50% trong giai đoạn 2006-2016. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục, các hướng dẫn thực hành lâm sàng lớn gần đây đã hạ thấp ngưỡng huyết áp tâm thu cao xuống 130 mm Hg.

Tập thể dục có thể làm giảm huyết áp tâm thu - lượng áp lực trong động mạch khi tim đang đập và được biểu thị là số cao nhất trong chỉ số huyết áp. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 194 thử nghiệm lâm sàng xem xét tác động của thuốc làm giảm huyết áp tâm thu và 197 thử nghiệm xem xét tác động của tập thể dục có cấu trúc và có tổng cộng 39.742 người. Bài tập có cấu trúc được phân loại như: sức bền, bao gồm đi bộ, chạy bộ, chạy, đạp xe và bơi lội, và luyện tập cường độ cao; sức đề kháng, bao gồm đào tạo sức khỏe; ví dụ, với quả tạ; điện trở đẳng, chẳng hạn như đẩy tĩnh (plank); và sự kết hợp của sức bền và sức đề kháng. Ba bộ phân tích đã được thực hiện: tất cả các loại bài tập so với tất cả những nhóm thuốc hạ huyết áp; các loại bài tập khác nhau so với nhiều loại thuốc khác nhau; và cường độ tập luyện khác nhau so với liều thuốc khác nhau. Và cuối cùng, những phân tích này đã được lặp lại, nhưng trong một nhóm các thử nghiệm tập thể dục chỉ bao gồm những người tham gia bị huyết áp cao, vì hầu hết các thử nghiệm này là của những người tham gia khỏe mạnh trẻ có huyết áp bình thường. Kết quả cho thấy huyết áp ở những người được điều trị bằng thuốc thấp hơn so với những người theo chương trình tập thể dục theo chương trình.

Nhưng khi các phân tích bị hạn chế ở những người bị huyết áp cao, tập thể dục dường như cũng hiệu quả như hầu hết các loại thuốc. Hơn nữa, hiệu quả của việc tập thể dục càng tăng ngưỡng sử dụng để xác định huyết áp cao - nghĩa là trên 140 mm Hg. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy "bằng chứng thuyết phục” rằng kết hợp rèn luyện sức bền và sức đề kháng có hiệu quả trong việc giảm huyết áp tâm thu. Nhưng việc tập thể dục thay thế thuốc có thể là một thách thức vì những người bị huyết áp cao thường có một số tình trạng lâu dài và ước tính 40% người trưởng thành ở Mỹ và nhiều nước châu Âu không hoạt động thể chất.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Huseyin Naci, cho biết: "Chúng tôi không nghĩ rằng, trên cơ sở nghiên cứu, bệnh nhân nên ngừng dùng thuốc hạ huyết áp. Nhưng hy vọng rằng những phát hiện này sẽ cung cấp các cuộc thảo luận dựa trên bằng chứng giữa các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân của họ. Về việc các bác sĩ có nên đưa ra đơn thuốc và tập thể dục cho bệnh nhân bị huyết áp cao hay không, có một số vấn đề cần xem xét”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2018/12/181218185823.htm, 12/2018