Tập luyện chánh niệm có thể hạ huyết áp

Một nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng về lợi ích của chánh niệm trong việc giảm huyết áp cao. Có nhiều bằng chứng cho thấy thiền và chánh niệm có thể làm giảm huyết áp và tăng huyết áp. Các tác giả báo cáo kết quả trên tạp chí PLOS One về chương trình Giảm huyết áp dựa trên chánh niệm (MB-BP) được thiết kế đặc biệt để "đánh giá khả năng chấp nhận, tính khả thi và tác động đối với các cơ chế tự điều chỉnh gần giả thuyết".

Những người tham gia tham gia chương trình MB-BP đã trải qua việc giảm đáng kể mức huyết áp vẫn còn hiệu lực trong các kỳ kiểm tra tiếp theo 1 năm sau thử nghiệm. Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể tìm thấy tăng huyết áp thách thức để điều trị.

Tác giả nghiên cứu Eric Loucks đến từ Đại học Brown ở Providence, RI, cho biết:  "Chúng tôi biết đủ về tăng huyết áp mà về mặt lý thuyết chúng tôi có thể kiểm soát nó ở mọi người - nhưng trong khoảng một nửa số người được chẩn đoán, nó vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát". Khi các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị huyết áp cao, họ thường khuyên bạn nên ăn uống lành mạnh hơn, như giảm lượng muối, cũng như tập thể dục thường xuyên và giảm cân. Tuy nhiên, một số người có thể thấy những thay đổi lối sống lâu dài như vậy khó duy trì. Các bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để giúp kiểm soát huyết áp. Chương trình giảng dạy MP-BP kết hợp chánh niệm để giải quyết trực tiếp huyết áp cao và giúp mọi người tăng cường khả năng duy trì các thói quen lành mạnh có thể kiểm soát được nó.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một chương trình gồm 10 buổi, theo dõi 43 người tham gia bị huyết áp cao hoặc tăng trong 1 năm. Hơn 80% người tham gia bị tăng huyết áp, với chỉ số huyết áp 130 mmHg tâm thu trên 85 mmHg tâm trương hoặc cao hơn. Những người khác có chỉ số tâm thu từ 120 mmHg đến 130 mmHg, với số đo tâm trương ít nhất là 80 mmHg.

Theo Loucks, chương trình này là "sự can thiệp đa phương thức có chủ ý" đã dạy cho người tham gia nhiều kỹ thuật khác nhau. Chúng bao gồm đào tạo chánh niệm và giải thích về cách các hành vi có thể góp phần vào huyết áp cao. Họ cũng khuyến khích những người tham gia dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Sau 1 năm, huyết áp của người tham gia vẫn thấp hơn so với lúc ban đầu. Ngoài ra, kỹ năng tự quản lý của họ vẫn tốt. Những người tham gia đã cố gắng làm theo các khuyến nghị lối sống lành mạnh trước khi nghiên cứu. Họ được hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình là những người bị tăng huyết áp không kiểm soát được ở giai đoạn 2, được đặc trưng bởi số đo tâm thu trên 140 mmHg. Những người tham gia đã thấy huyết áp giảm trung bình 15,1 mmHg. Thử nghiệm bổ sung hiện đang được tiến hành thông qua một thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên có sự tham gia của một nhóm lớn hơn gồm 200 người tham gia. Loucks hy vọng rằng kết quả của nghiên cứu có thể thay đổi cuộc sống: "Tôi hy vọng rằng các dự án này sẽ dẫn đến một sự thay đổi mô hình về các lựa chọn điều trị cho những người bị huyết áp cao".
Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/327310.php#1, 12/2019

Nguồn tin: medicalnewstoday.com