Tảo xoắn có thể làm giảm huyết áp

Theo một nghiên cứu gần đây, tảo xoắn có thể giúp giảm huyết áp. Các nhà nghiên cứu cũng xác định các hợp chất hoạt động tạo ra lợi ích này. Tảo xoắn là sinh khối khô của tảo Spirulina platensis, một loài vi khuẩn lam hoặc tảo xanh lam. Ngày nay, thành phần này được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung và thêm vào một số loại thực phẩm nhất định, nhưng nó có lịch sử lâu dài từ thời Aztec và châu Phi cổ đại. Trong lịch sử, người ta thu hoạch vi khuẩn từ ao và hồ và biến chúng thành "bánh ngọt". Aztec là tên gọi một số dân tộc nhất định tại miền trung Mexico, đặc biệt là những người nói tiếng Nahuatl, thống trị phần lớn vùng Trung Bộ châu Mỹ từ thế kỷ 14 đến 16. 

Vì tảo xoắn chứa hàm lượng protein, sắt và các chất dinh dưỡng cao khác. Nó là sản phẩm cô đặc chất dinh dưỡng có liên kết với một loạt lợi ích sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có đặc tính chống viêm, giúp kiểm soát mức glucose và lipid trong máu, giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng và thậm chí bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Nhóm nghiên cứu đến từ nước Ý đã điều tra tiềm năng của nó để chống lại tăng huyết áp động mạch.

Các nhà khoa học trước đây đã ghi nhận ảnh hưởng tích cực của tảo xoắn đối với huyết áp. Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học muốn đi sâu vào chi tiết và hiểu chính xác cách nó tương tác với các mạch máu để tạo ra lợi ích này. Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Albino Carrizzo giải thích: Đầu tiên, chúng tôi mô phỏng tác động của tiêu hóa lên tảo xoắn. Và tái tạo những gì xảy ra trong ruột người sau khi ăn chất này. Bằng cách này, chúng tôi đã có thể cô lập peptide sẽ được cơ thể chúng ta hấp thụ. Sau đó, thử nghiệm tảo xoắn "tiêu hóa" trên các động mạch được chiết xuất từ ​​chuột. Như họ mong đợi, tảo xoắn gây ra sự thư giãn của các động mạch; một hiệu ứng qua trung gian oxit nitric (NO). NO được biết là đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp tốt, và đối với nhiều người bị tăng huyết áp, đó là cơ chế NO có lỗi.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu muốn xác định phân tử hoạt động trong tảo xoắn được tiêu hóa chịu trách nhiệm cho hoạt động này. Sau khi sử dụng "phương pháp tiếp cận peptidomic phức tạp", họ đã xác định được một peptide đặc biệt xuất hiện có khả năng chống tăng huyết áp của tảo xoắn - SP6. SP6 tương tác với một đường dẫn tín hiệu quan trọng được gọi là PI3K/AKT. Sự tương tác này dẫn đến việc giải phóng NO và do đó, giảm huyết áp.

Tác giả nghiên cứu Giáo sư Carmine Vecchione, cho biết: "Chúng tôi biết rằng bệnh nhân tăng huyết áp thường có khiếm khuyết trong các quá trình tự nhiên, do tác dụng của oxit nitric, điều hòa nội mô (thành trong của mạch máu). Peptide chúng tôi phân lập trong chiết xuất tảo xoắn có tác dụng tích cực với cơ chế này”. Để kiểm tra thêm việc hạ huyết áp của SP6, nhóm nghiên cứu đã cho thử nghiệm trên chuột. SP6 trong mô hình động vật tăng huyết áp; kết quả nó làm giảm huyết áp đáng kể. Bởi vì đây là nghiên cứu đầu tiên xác định SP6 là thuốc chống tăng huyết áp tiềm năng, nên sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Giáo sư Vecchione tin rằng "SP6 có thể là một chất bổ trợ tự nhiên cho các liệu pháp dược lý thông thường để cải thiện chức năng nội mô và do đó, chống lại chứng tăng huyết áp". Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tăng huyết áp ảnh hưởng đến gần 1/3 số người trưởng thành tại Hoa Kỳ. Tìm kiếm một hợp chất tự nhiên, an toàn, hiệu quả, giúp giảm huyết áp có thể tiết kiệm tiền và quan trọng hơn là cải thiện và kéo dài cuộc sống.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324082.php, 5/1/2018

Nguồn tin: NASATI