Suy thận ảnh hưởng đến tuổi thọ của phụ nữ nhiều hơn nam giới

Tác động của suy thận đối với tuổi thọ là nghiêm trọng đối với tất cả mọi người, nhưng nghiên cứu do Đại học Sydney-Úc dẫn đầu cho thấy tác động của phụ nữ lớn hơn nhiều so với nam giới. Các nhà nghiên cứu cho biết có sự chênh lệch đáng kể về tỷ lệ tử vong sớm giữa nam và nữ bị suy thận, giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh thận.

Sự chênh lệch về kết quả sức khỏe giữa nam giới và phụ nữ không phải là hiếm và là một lĩnh vực ngày càng được quan tâm, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết sự khác biệt về kết quả sức khỏe giữa phụ nữ và nam giới trong bệnh suy thận cao hơn so với bệnh tim mạch và thậm chí ung thư.

Tác giả nghiên cứu Nicole de la Mata cho biết: "Thực tế là có nhiều phụ nữ chết vì suy thận hơn nam giới - đó là điều thực sự quan trọng. Chúng tôi cần tìm ra lý do cho sự khác biệt này, cho dù nó liên quan đến cách mọi người tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phương pháp điều trị mà họ nhận được, hoặc xem xét sinh học”.

Nghiên cứu đã khám phá sự khác biệt giữa những người bị suy thận ở Úc và New Zealand bằng cách kiểm tra hồ sơ sức khỏe của hơn 80.000 người, được xác định là nam hoặc nữ, kéo dài hơn 30 năm. Thông tin dựa trên Cơ quan Đăng ký Ghép tạng và Lọc máu Úc và New Zealand (ANZDATA). Điều này sau đó được liên kết với sổ đăng ký tử vong quốc gia ghi lại các trường hợp tử vong và nguyên nhân ở cả hai quốc gia. Phân tích cho thấy phụ nữ bị suy thận có xác suất tử vong sớm cao hơn so với nam giới bị suy thận - trung bình mất thêm 3,6 năm tuổi thọ so với nam giới. Số ca tử vong ở phụ nữ cũng nhiều hơn, với số ca tử vong dự kiến cao gấp 11 lần so với bảy lần ở nam giới.

Tác động khác nhau tùy theo độ tuổi của một người bị suy thận. Phụ nữ trẻ hơn có sự giảm mạnh về tuổi thọ và khả năng sống sót. Phụ nữ 15 tuổi bị suy thận sẽ mất trung bình 33 năm tuổi thọ, trong đó nam giới bị suy thận tương tự sẽ mất 27 năm. Nghiên cứu bổ sung vào nhóm nghiên cứu công bằng ngày càng tăng và nhận thức kiểm tra sự chênh lệch trong y tế và chăm sóc sức khỏe.

Tiến sĩ De la Mata cho biết: “Lý do của những khác biệt về giới tính này cần được khám phá thêm - nó có thể là do lý do sinh học hoặc cách tiếp cận hoặc điều trị chăm sóc sức khỏe khác biệt”. Nhiều bệnh mãn tính có cơ chế dành riêng cho giới tính, trong đó phụ nữ có thể không phát triển các triệu chứng giống như nam giới, dẫn đến bệnh không được phát hiện, điều này cũng dẫn đến sự khác biệt có hệ thống trong việc chăm sóc.

Giáo sư Webster cho biết các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng phụ nữ tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe kém hơn so với nam giới. Ví dụ, với điều trị các bệnh tim mạch mà phụ nữ được điều trị ở giai đoạn sau của bệnh và có thể bị trì hoãn tiếp cận với các phương pháp điều trị tốt hơn. Cần phải xác định sự khác biệt trong tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chiến lược để thu hẹp bất kỳ khoảng cách nào.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-kidney-failure-impacts-life-women.html, 16/11/2021