Sử dụng vitamin D, omega-3 kết hợp với tập thể dục có thể giảm 61% nguy cơ ung thư xâm lấn

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Aging, sử dụng vitamin D liều cao, axit béo omega-3 kết hợp với chương trình tập thể dục đơn giản tại nhà (SHEP) có thể làm giảm 61% nguy cơ ung thư ở những người khỏe mạnh từ 70 tuổi trở lên. Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét lợi ích tổng thể của ba biện pháp can thiệp y tế công cộng chi phí thấp trong việc ngăn ngừa ung thư xâm lấn. Kết quả nghiên cứu có thể ảnh hưởng đến tương lai của việc phòng chống ung thư ở người cao tuổi.

Ở châu Âu và Hoa Kỳ, ung thư được coi là căn bệnh liên quan đến tuổi tác. Đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở người cao tuổi. Theo TS. Heike Bischoff-Ferrari tại Bệnh viện Đại học Zurich, ngoài các khuyến nghị phòng ngừa như không hút thuốc và chống nắng, những nỗ lực của y tế công cộng tập trung phòng chống ung thư còn hạn chế. Nỗ lực phòng ngừa ở những người trung niên và cao niên hiện nay phần lớn giới hạn ở việc sàng lọc và tiêm chủng.

Vitamin D, omega-3 và tập thể dục

Các nghiên cứu cơ học đã chỉ ra rằng vitamin D ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Tương tự, omega-3 kìm hãm sự biến đổi của các tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Tập thể dục đã được chứng minh có khả năng cải thiện chức năng miễn dịch và giảm viêm, giúp ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, còn thiếu các nghiên cứu lâm sàng khẳng định hiệu quả của ba biện pháp can thiệp đơn giản này, theo cách riêng biệt hoặc kết hợp.

Vì thế, nhóm nghiên cứu của Bischoff-Ferrari đã thử nghiệm tác dụng của việc bổ sung hàng ngày vitamin D3 liều cao và omega-3 cùng với một chương trình tập thể dục đơn giản tại nhà, theo cách riêng biệt và kết hợp, trong việc chống nguy cơ ung thư xâm lấn ở những người từ 70 tuổi trở lên.

Sự kết hợp của các phương pháp điều trị đơn giản

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm DO-HEALTH kéo dài 3 năm tại 5 quốc gia châu Âu (Thụy Sĩ, Pháp, Đức, Áo và Bồ Đào Nha) với sự tham gia của 2.157 người.

Bischoff-Ferrari giải thích: “DO-HEALTH nhằm mục đích thử nghiệm các biện pháp can thiệp kết hợp triển vọng để ngăn ngừa ung thư thông qua khai thác các lợi ích tiềm năng nhỏ bé từ một số chiến lược sức khỏe cộng đồng. Trên thực tế, các phương pháp điều trị ung thư mới nhằm ngăn chặn nhiều con đường phát triển ung thư thông qua kết hợp một số tác nhân. Chúng tôi đã chuyển đổi khái niệm này thành phòng chống ung thư”.

Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành tám nhóm khác nhau để kiểm tra lợi ích của các biện pháp can thiệp: nhóm một được uống 2.000 IU Vitamin D3 mỗi ngày (tương đương với > 200% mức khuyến nghị hiện nay cho người cao tuổi là 800 IU mỗi ngày), 1g omega-3 mỗi ngày và mỗi tuần tập luyện 3 lần theo chương trình SHEP; nhóm hai uống vitamin D3 và omega-3; nhóm ba uống vitamin D3 và tập theo chương trình SHEP; nhóm bốn dùng omega-3 và tập theo chương trình SHEP; nhóm năm chỉ uống vitamin D3; nhóm sáu chỉ uống omega-3; nhóm bảy chỉ luyện tập theo chương trình SHEP; và nhóm tám dùng giả dược.

Những người tham gia được gọi điện thoại kiểm tra ba tháng một lần và được kiểm tra sức khỏe và chức năng tại các trung tâm thử nghiệm ở thời điểm ban đầu, năm thứ nhất, thứ hai và thứ ba.

Ngăn ngừa ung thư xâm lấn

Kết quả nghiên cứu cho thấy cả ba phương pháp điều trị (vitamin D3, omega-3 và chương trình SHEP) đều mang lại lợi ích giảm nguy cơ ung thư xâm lấn. Mỗi phương pháp điều trị mang lại một lợi ích nhỏ riêng nhưng khi cả ba phương pháp điều trị được kết hợp, các lợi ích có ý nghĩa mang tính thống kê. Cụ thể, nguy cơ mắc ung thư đã giảm tổng thể là 61%.

Bischoff-Ferrari cho rằng: “Đây là thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đầu tiên cho thấy sự kết hợp bổ sung vitamin D3 và omega-3 hàng ngày cùng với chương trình tập thể dục đơn giản tại nhà có hiệu quả ngăn ngừa ung thư xâm lấn ở những người trưởng thành khỏe mạnh và năng động từ 70 tuổi trở lên”.

Kết quả nghiên cứu có thể ảnh hưởng đến tương lai phòng chống ung thư xâm lấn ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, Bischoff-Ferrari cho rằng: “Các nghiên cứu trong tương lai cần xác minh lợi ích của các phương pháp điều trị kết hợp trong việc phòng ngừa ung thư và cũng cần kéo dài thời gian theo dõi lâu hơn thời gian ba năm được đánh giá trong thử nghiệm này”.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/a-combination-of-three-simple-treatments-may-reduce-risk-of-invasive-cancer-by-61/, 1/5/2022