Sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện ung thư đại trực tràng

Công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications mới đây cho thấy, nhóm nghiên cứu do Trường Đại học Tulane đứng đầu đã phát hiện ra rằng trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện và chẩn đoán chính xác ung thư đại trực tràng từ việc quét mô tốt hơn so với giải phẫu bệnh học.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu đến từ Trường đại học Tulane, Đại học Trung Nam (Trung Quốc), Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Oklahoma, Đại học Temple và Đại học Bang Florida thực hiện được thiết kế để kiểm tra xem trí tuệ nhân tạo có thể là một công cụ giúp các nhà bệnh lý học bắt kịp với nhu cầu về dịch vụ ngày càng tăng hay không.

Các nhà giải phẫu bệnh học đã đánh giá và dán nhãn hàng ngàn hình ảnh mô bệnh học đều đặn, thường xuyên để xem liệu ai đó có bị ung thư hay không. Tuy nhiên, khối lượng công việc trung bình của họ đã tăng lên đáng kể và đôi khi có thể dẫn đến những chẩn đoán sai ngoài ý muốn do công việc này khiến họ quá mệt mỏi.

Giáo sư, Tiến sĩ Hong-Wen Deng, Giám đốc Trung tâm Tin học Y sinh và Di truyền học Tulane tại Trường Đại học Y Tulane cho biết: “Mặc dù nhiều công việc của họ là lặp đi lặp lại nhưng hầu hết các bác sĩ bệnh học đều vô cùng bận rộn do nhu cầu phát sinh rất lớn, có sự thiếu hụt các bác sĩ bệnh học có trình độ trên toàn cầu, đặc biệt là ở nhiều nước đang phát triển. Do đó, nghiên cứu này mang tính cách mạng bởi vì chúng tôi đã tận dụng thành công trí tuệ nhân tạo để xác định và chẩn đoán ung thư đại trực tràng với những hiệu quả về chi phí và có thể giảm tải khối lượng công việc cho các nhà giải phẫu bệnh học”.

Để thực hiện nghiên cứu này, Deng và nhóm của ông đã thu thập hơn 13.000 hình ảnh về ung thư đại trực tràng từ 8.803 người và 13 Trung tâm Ung thư độc lập ở Trung Quốc, Đức và Hoa Kỳ. Các hình ảnh này được các kỹ thuật viên lựa chọn ngẫu nhiên sau đó họ đã xây dựng thành một chương trình nhận dạng bệnh lý có sự hỗ trợ của máy móc, cho phép máy tính nhận diện được hình ảnh ung thư đại trực tràng - một trong những căn bệnh ung thư phổ biến gây tử vong nhiều nhất ở châu Âu và Mỹ.

Thách thức đối với nghiên cứu này là kích thước hình ảnh lớn, hình dạng, kết cấu phức tạp và những thay đổi mô học trong quá trình nhuộm hạt nhân.  Tuy nhiên, khi sử dụng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán ung thư đại trực tràng, hiệu suất cho thấy có thể so sánh và thậm chí nó còn tốt hơn trong nhiều trường hợp so với giải phẫu bệnh lý học”, Deng nói.

Sau khi so sánh kết quả của máy tính với hiệu suất công việc của các nhà bệnh lý học có kinh nghiệm cao, chủ yếu giải thích dữ liệu theo cách thủ công, nghiên cứu cho thấy rằng điểm trung bình cho các nhà bệnh lý học để xác định chính xác ung thư đại trực tràng theo cách thủ công là 0.96. Điểm trung bình cho chương trình máy tính trí tuệ nhân tạo có sự hỗ trợ của máy là 0,98. Điều này cho thấy có độ chính xác cao hơn.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định ung thư là một công nghệ mới nổi và chưa được chấp nhận rộng rãi. Deng hy vọng rằng nghiên cứu sẽ hướng nhiều nhà bệnh lý học đến việc sử dụng công nghệ sàng lọc trước để có thể đưa ra chẩn đoán nhanh hơn.

Hiện thiết bị tích hợp trí tuệ nhân tạo này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chúng tôi chưa thương mại hóa nó vì chúng tôi cần làm cho nó thân thiện hơn với người dùng và tiến hành thử nghiệm và triển khai trong nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn. Khi thiết bị được phát triển ngày càng hoàn thiện hơn nữa, chúng tôi hy vọng nó cũng có thể sử dụng cho nhiều tình trạng bệnh khác trong tương lai. “Sử dụng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán ung thư có thể đẩy nhanh toàn bộ quá trình và sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho cả bệnh nhân và bác sĩ”, ông bày tỏ.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-artinking-intelligence-colorectal-cancer.html, 3/11/2021