Siêu âm với MRI cải thiện điều trị tuyến tiền liệt

Một kỹ thuật dùng siêu âm phá hủy khối u tuyến tiền liệt qua niệu đạo được gọi  TULSA (transurethral ultrasound ablation - TULSA) là một công cụ mới để điều trị ung thư tuyến tiền liệt mang lại độ chính xác cao mà không có tác dụng phụ thông thường.Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới. Mặc dù tỷ lệ sống sót sau 5 năm với các hình thức phát hiện sớm và không xâm lấn là 99%, nhưng cứ 9 nam giới thì có 1 người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Hiện nay, có hai lựa chọn điều trị phổ biến: phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt và xạ trị.

Các hình thức điều trị này thường có hiệu quả, nhưng chúng đi kèm với các tác dụng phụ, bao gồm không tự chủ, rối loạn cương dương và các vấn đề về đường ruột. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một quy trình mới và đầy hứa hẹn, sử dụng siêu âm trị liệu được hướng dẫn bởi MRI thời gian thực. Các nhà nghiên cứu gần đây đã trình bày phương pháp của họ tại hội nghị của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ ở Chicago, IL. TULSA cung cấp độ chính xác và kiểm soát nâng cao trong điều trị cả ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tiền liệt mở rộng.

 

Tuyến tiền liệt là một tuyến cơ bắp có kích thước quả mơ chỉ dẫn dịch tuyến tiền liệt đến các túi tinh khi đạt cực khoái. Chất lỏng này bảo vệ tinh trùng và tăng cường khả năng vận động của chúng. Một số thành phần của nó bao gồm enzyme, kẽm và axit citric. Các mô thần kinh và cơ bao quanh tuyến tiền liệt. Điều này làm cho nó khá khó khăn để loại bỏ chính xác hoặc nhắm mục tiêu với bức xạ.

Mặc dù các nhà khoa học đã điều tra các hệ thống siêu âm khác, việc sử dụng MRI thời gian thực của TULSA hứa hẹn độ chính xác cao hơn so với trước đây. Hệ thống TULSA đã phát triển trong vài năm qua như là một phương pháp xâm lấn tối thiểu có thể nhắm mục tiêu chính xác vào mô tuyến tiền liệt mà không ảnh hưởng xấu đến mô và cơ khỏe mạnh gần đó. Công cụ TULSA có hình que chứa 10 máy phát siêu âm áp dụng nhiệt. Những thứ này có thể phá hủy, hoặc cắt bỏ, mô tuyến tiền liệt. Bác sĩ có thể điều khiển các chùm siêu âm riêng lẻ bằng phần mềm liên tục tối ưu hóa hình dạng, sức mạnh và nhắm mục tiêu của chúng.

Theo đồng tác giả nghiên cứu Steven S. Raman, cho biết: "Không giống như các hệ thống siêu âm khác trên thị trường, có thể theo dõi quá trình cắt bỏ siêu âm trong thời gian thực và nhận được phản hồi MRI ngay lập tức về liều và hiệu quả của nhiệt”. Trong nghiên cứu, thời gian điều trị với TULSA trung bình 51 phút. Các nhà nghiên cứu đã điều trị toàn bộ tuyến tiền liệt trong thời gian đó. Đó là thủ tục ngoại trú với thời gian phục hồi tối thiểu.

Các thử nghiệm cũng xác nhận việc sử dụng MRI như một công cụ chẩn đoán sau TULSA, vì nó đã chứng minh chính xác từ 93-96% trong việc phát hiện sự vắng mặt của ung thư khi kiểm tra 1 năm. Đối với thử nghiệm lâm sàng cắt bỏ TULSA-PRO, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 115 nam giới. Những người tham gia có tuổi trung bình là 65 và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt không đối xứng thấp hoặc trung bình. TULSA đã dẫn đến sự cải thiện đáng kể về kích thước tuyến tiền liệt, từ 39cm3 (cc) đến 3,8cc sau 1 năm điều trị. Trong 80% số người tham gia, phương pháp đã loại bỏ ung thư có ý nghĩa lâm sàng.

Trong số đoàn hệ cuối cùng của 111 nam giới, 72 người (65%) không bị ung thư trong sinh thiết mà các chuyên gia y tế tiến hành một năm sau đó. Mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt của họ, cho thấy sự hiện diện hay vắng mặt của ung thư tuyến tiền liệt giảm trung bình 95%. Raman cho biết thêm rằng đã giảm đáng kể hơn 90% khối lượng tuyến tiền liệt và tỷ lệ bất lực thấp mà hầu như không có sự không tự chủ. 

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/327243.php#5, 28/12/2019