Phương pháp mới dự báo nguy cơ ung thư vú

Các nhà khoa học tại Cơ quan Nghiên cứu ung thư đã đưa ra một phương pháp toàn diện nhất để dự đoán nguy cơ ung thư vú của phụ nữ. Phương pháp này đã tính toán nguy cơ mắc bệnh bằng cách kết hợp thông tin về lịch sử gia đình và di truyền với các yếu tố khác như cân nặng, tuổi mãn kinh, thói quen uống rượu và sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

Dù xét mỗi cá nhân, một số yếu tố này tác động nhỏ đến khả năng tiến triển bệnh, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy thông qua xem xét đồng thời tất cả các yếu tố kết hợp với lịch sử gia đình và di truyền, họ có thể xác định các nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú ở cấp độ khác nhau. Điều quan trọng, đây là lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tính đến hơn 300 chỉ số di truyền cho bệnh ung thư vú. Như vậy, việc tính toán rủi ro chính xác hơn bao giờ hết.

Từ đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một máy tính trực tuyến để sử dụng trong các ca phẫu thuật. Một số bác sỹ gia đình, y tá thực hành và cố vấn di truyền đang thử nghiệm công cụ này trước khi nó được xem xét để sử dụng rộng rãi. Các bác sĩ được gợi ý trả lời một loạt các câu hỏi trực tuyến về bệnh nhân của họ, bao gồm tiền sử bệnh tật và lịch sử gia đình, liệu họ có bất kỳ thay đổi di truyền đã được biết đến liên quan đến ung thư hay không, cân nặng của họ và họ có uống rượu không. Trong tương lai, thông tin này có thể giúp điều chỉnh khả năng sàng lọc ung thư vú tùy thuộc vào nguy cơ của từng cá nhân.

Việc tính toán rủi ro cũng có thể giúp mọi người đưa ra quyết định về liệu pháp phòng ngừa, ví dụ phụ nữ được xác định có nguy cơ cao, sẽ được hưởng lợi từ việc dùng thuốc tamoxifen; cũng như khuyến khích phụ nữ nghĩ về cách họ có thể tự giảm thiểu rủi ro, ví dụ cố gắng duy trì mức cân nặng khỏe mạnh.

Giáo sư Antonis Antoniou, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Đây là lần đầu tiên bất cứ ai cũng có thể kết hợp rất nhiều yếu tố vào một công cụ dự đoán ung thư vú. Đây là một công cụ làm thay đổi tỷ lệ mắc ung thư vú vì hiện chúng ta có thể xác định được số lượng lớn phụ nữ có mức độ rủi ro khác nhau, mà không chỉ những phụ nữ có nguy cơ cao”.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở Anh. Mỗi năm gần 55.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh. Nhưng tỷ lệ lớn các trường hợp ung thư vú xảy ra ở những người có nguy cơ cao. Cơ quan Nghiên cứu ung thư ở Anh đã giúp tăng gấp đôi tỷ lệ bệnh nhân ung thư vú sống sót trong 40 năm qua.

N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-01-comprehensive-breast-cancer.html, 1/2019

Nguồn tin: NASATI