Phụ nữ tăng cân khi nhu cầu công việc cao

Áp lực nặng nề trong công việc dường như khiến phụ nữ tăng cân, bất kể họ có được học tập hay không. Điều này được thể hiện trong một nghiên cứu của hơn 3.800 người ở Thụy Điển. Sofia Klingberg-Nhà nghiên cứu về y học cộng đồng và y tế công cộng tại Học viện Sahlgrenska và là tác giả chính của nghiên cứu. Nghiên cứu của cô đã được công bố trên tạp chí International Archives of Occupational and Environmental Health.

Nghiên cứu của Klingberg có 3.872 người tham gia. Phụ nữ và nam giới trong nghiên cứu đã được điều tra 3 lần trong khoảng thời gian 20 năm liên quan đến các biến số như trọng lượng cơ thể và nhu cầu và kiểm soát tại nơi làm việc. Họ được theo dõi từ 30 đến 50 tuổi hoặc từ 40 đến 60 tuổi. Để ước tính mức độ yêu cầu công việc, những người được hỏi đã được hỏi về tốc độ làm việc, áp lực tâm lý của họ, liệu có đủ thời gian cho nhiệm vụ của họ và tần suất các yêu cầu được đưa ra là mâu thuẫn. Các câu hỏi về kiểm soát tại nơi làm việc bao gồm các vấn đề như tần suất họ học được điều gì mới; liệu công việc đòi hỏi trí tưởng tượng hay kỹ năng nâng cao; và liệu người được hỏi có cá nhân có thể chọn làm gì và làm như thế nào không.

Kết quả cho thấy những người được hỏi có mức độ kiểm soát thấp trong công việc thường xuyên tăng cân đáng kể, được xác định là tăng 10% trở lên, trong quá trình nghiên cứu. Điều này áp dụng cho cả phụ nữ và nam giới. Mặt khác, tiếp xúc lâu dài với nhu cầu công việc cao chỉ đóng một phần cho phụ nữ. Chỉ hơn một nửa số phụ nữ phải chịu nhu cầu cao, sự gia tăng lớn về cân nặng đã diễn ra trong 20 năm. Mức tăng cân này cao hơn khoảng 20% ​​so với phụ nữ có nhu cầu công việc thấp.

Klingberg nói: "Khi đạt đến mức nhu cầu trong công việc, chỉ có phụ nữ bị ảnh hưởng. Chúng tôi chưa tìm hiểu nguyên nhân cơ bản, nhưng có thể hình dung về sự kết hợp giữa nhu cầu công việc và trách nhiệm lớn hơn đối với nhà mà phụ nữ thường gánh chịu. Điều này có thể gây khó khăn cho việc tìm thời gian để tập thể dục và sống một cuộc sống lành mạnh”.

Đồng thời, với các vấn đề liên quan đến căng thẳng liên quan đến công việc, nghiên cứu có liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc xác định các nhóm người dễ bị căng thẳng và nỗ lực giảm căng thẳng liên quan đến công việc có thể sẽ giảm không chỉ tăng cân mà còn về tỷ lệ mắc bệnh, bao gồm bệnh tim mạch và tiểu đường.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/01/190125172950.htm, 25/1/2019

Nguồn tin: NASATI