Phát hiện tế bào mới có thể chữa lành tổn thương tim

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Calgary lần đầu tiên đã phát hiện ra một quần thể tế bào ở dịch màng ngoài tim nằm trong túi bao quanh tim. Khám phá này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân bị tổn thương tim. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Immunity.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra tế bào cụ thể, đó là đại thực bào khoang màng tim Gata6 +, giúp chữa lành tim chuột bị thương. Tế bào này được phát hiện trong dịch màng tim (túi bao quanh tim) của chuột bị thương tổn tim. Các tế bào tương tự cũng được tìm thấy trong màng tim của người bị tổn thương tim. Từ đó có thể khẳng định các tế bào mới được phát hiện hứa hẹn cho ra đời liệu pháp chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh tim.

Các bác sĩ tim mạch trước đây chưa từng phát hiện ra khả năng các tế bào ngay bên ngoài tim có thể tham gia chữa lành tim bị tổn thương. Không giống các cơ quan khác, tim có hạn chế về khả năng tự chữa lành, đó là lý do vì sao bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở Bắc Mỹ.

GS. Paul Fedak, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Việc phát hiện ra tế bào mới có thể chữa lành cơ tim bị tổn thương, sẽ mở ra cơ hội cho các liệu pháp mới và hy vọng cho hàng triệu người mắc bệnh tim. Chúng tôi luôn biết rằng quả tim nằm trong một túi chứa một chất lỏng lạ. Bây giờ, chúng tôi biết rằng dịch màng ngoài tim này chứa rất nhiều tế bào chữa bệnh. Các tế bào này có thể nắm giữ bí quyết để sửa chữa và tái tạo cơ tim mới. Khả năng khám phá thêm và các liệu pháp mới sáng tạo rất thú vị và quan trọng".

Nhóm nghiên cứu đã xác định được tế bào chữa lành tổn thương tim trong vòng chưa đầy ba năm. Các nhà khoa học dự kiến chuyển sang nghiên cứu về khả năng tế bào phục hồi tim người. Chương trình mới sẽ mở rộng liên kết giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu lâm sàng để tìm ra liệu pháp tiềm năng cải thiện khả năng chữa lành tim tổn thương.

P.K.L (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/07/190716113027.htm, 7/2019