Phát hiện cơ chế mới tái tạo cơ

Cơ bắp được biết đến là tái tạo thông qua một quá trình phức tạp, bao gồm một số bước và phụ thuộc vào tế bào gốc. Giờ đây, nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y học phân tử (Bồ Đào Nha) và Đại học Pompeu Fabra (Tây Ban Nha) đã mô tả một cơ chế mới tái tạo cơ sau khi bị tổn thương sinh lý dựa vào sự sắp xếp lại của các hạt nhân. Cơ chế bảo vệ này sẽ giúp hiểu sâu hơn về khả năng sửa chữa cơ bắp trong sinh lý và bệnh tật.

Mô cơ xương, cơ quan chuyên về vận động, được hình thành bởi các tế bào có hơn một nhân. Dù các tế bào cơ có độ dẻo dai nhưng tình trạng co cơ có thể đi kèm với tổn thương cơ. William Roman tại trường Đại học Pompeu Fabra và là tác giả chính của nghiên cứu ​​giải thích: “Ngay cả trong điều kiện sinh lý, tái tạo cơ rất quan trọng để cơ bắp chịu được ứng suất cơ học của co cơ, thường dẫn đến tổn thương tế bào”. Mặc dù quá trình tái tạo cơ đã được nghiên cứu sâu trong những thập kỷ qua, nhưng hầu hết nghiên cứu đều tập trung vào các cơ chế liên quan đến các tế bào khác, bao gồm cả tế bào gốc cơ, khi cơ bị tổn thương nhiều.

Pura Muñoz-Cánoves tại Đại học Pompeu Fabra và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm thấy một cơ chế tái tạo thay thế có khả năng tự trị tế bào cơ. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều mô hình chấn thương trong ống nghiệm và các mô hình tập luyện ở chuột và người. Họ đã quan sát thấy khi bị thương, các hạt nhân bị hút vào vị trí tổn thương, đẩy nhanh quá trình sửa chữa các đơn vị làm chức năng co bóp”. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu mổ xẻ cơ chế phân tử của quan sát này: “Các thí nghiệm của chúng tôi với các tế bào cơ trong phòng thí nghiệm cho thấy sự di chuyển của các hạt nhân đến các vị trí tổn thương, dẫn đến việc phân phối cục bộ các phân tử mRNA. Các phân tử mRNA này được dịch mã thành các protein tại vị trí bị thương để hoạt động như các khối sửa chữa cơ bắp”, William Roman giải thích. Đề cập đến tầm quan trọng của những khám phá này, Pura Muñoz-Cánoves cho rằng phát hiện này tạo nên một bước tiến quan trọng để hiểu về sinh học, sinh lý học và rối loạn chức năng cơ.

Nghiên cứu này không chỉ có ý nghĩa đối với nghiên cứu về cơ, mà còn đưa ra các khái niệm chung về sinh học tế bào, như sự di chuyển của hạt nhân đến các vị trí tổn thương. “Một trong những điểm hấp dẫn nhất ở những tế bào này là sự chuyển động trong quá trình phát triển của nhân, bào quan lớn nhất bên trong tế bào, nhưng lý do tại sao nhân di chuyển gần như vẫn chưa xác định được”, Edgar R. Gomes tại Viện Y học phân tử, một trong các tác giả nghiên cứu nói.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science vào ngày 15/10/2021.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/new-mechanism-discovered-for-muscle-regeneration/, 20/10/2021