Phát hiện các gen và quá trình tế bào liên quan đến sinh bệnh học RVVC

Một nhóm các nhà nghiên cứu mới đây đã xác định được một số gen và quá trình tế bào có liên quan đến sinh bệnh học của bệnh nấm Candida âm hộ và âm đạo tái phát (RVVC). Trong bài báo được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, nhóm đã mô tả nghiên cứu về bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ và những thông tin, kiến thức về căn bệnh này.

Trên toàn thế giới hiện có khoảng 8% phụ nữ bị mắc RVVC, gây cảm giác đau rát, khó chịu, thậm chí, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nấm Candida. albicans (nấm Candida) có thể phát triển và gây bệnh ở bất cứ đâu trên cơ thể con người nhưng chủ yếu ở da, niêm mạc. Đặc biệt, niêm mạc ở âm hộ, âm đạo của phụ nữ là nơi dễ dàng bị nấm Candida ký sinh tại chỗ, phát triển và gây bệnh khi có điều kiện thuận lợi. Tuy hiếm khi gây tử vong, nhưng bệnh nhiễm trùng do nấm lại không dễ chữa dứt điểm bằng các phương pháp điều trị thông thường. Điều này cũng có nghĩa là phụ nữ sinh sống ở các khu vực kém phát triển hơn trên thế giới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số phụ nữ có cơ địa dễ bị nhiễm trùng hơn so với những người khác. Tuy nhiên, nguyên nhân lý giải điều này, cho đến nay, vẫn chưa được làm sáng tỏ. Trong nỗ lực mới, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu phả hệ di truyền về bệnh nhiễm trùng ở phụ nữ châu Âu để tìm hiểu và xác định xem liệu lý do có thể là do các yếu tố di truyền trong tự nhiên hay không. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập các mẫu mô từ 327 phụ nữ châu Âu, trong đó, có 155 bệnh nhân RVVC và 172 người tham gia thử nghiệm được kiểm soát. Tất cả các mẫu mô này đều được giải trình tự gen và kết quả nghiên cứu cho thấy đã có sự khác biệt giữa 2 nhóm phụ nữ này.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng họ phát hiện sự bất thường về gen quy định các quá trình chuyển hóa và cấu trúc tế bào ở bệnh nhân RVVC. Hơn nữa, họ cũng nhận thấy sự khác biệt trong một gen có tên SIGLEC15 quy định việc tạo ra các hiệu ứng điều hòa ở một số tế bào. Bên cạnh đó, sự biến đổi của một loại tế bào miễn dịch có tên gọi PMBC - nguyên nhân dẫn đến việc giải phóng một lượng lớn các phân tử bất thường, gây nên tình trạng viêm khi cơ thể bị nhiễm nấm Candida.

Nhóm cho rằng điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ bị RVVC dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng hơn vì hệ thống miễn dịch của họ phản ứng khác biệt với nấm, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, biểu hiện thường đi kèm của bệnh nhiễm RVVC, gây cho bệnh nhân cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, thử nghiệm được thực hiện trên mô hình chuột bị nhiễm nấm Candida cũng cho thấy sự gia tăng của biểu hiện gen SIGLEC15. Các nhà nghiên cứu cho biết trong tương lai, sẽ tiến hành thêm những nghiên cứu bổ sung nhằm tìm hiểu thêm về cách thức các quá trình họ xác định được nhắm mục tiêu ở bệnh nhân RVVC để điều trị hiệu quả hơn các triệu chứng của bệnh.

P.K.L (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-06-genes-cellular-contribute-pathogenesis-rvvc.html, 6/2019