Phân tử nhỏ bắt chước các kháng thể trung hòa rộng rãi để ngăn chặn bệnh cúm ở chuột

Các nhà khoa học đến từ Hà Lan, Hoa Kỳ và Bỉ đã tìm thấy một phân tử nhỏ bắt chước hành vi của các kháng thể trung hòa rộng rãi. Trong bài báo của họ được công bố trên tạp chí Science, nhóm đã mô tả việc họ tìm kiếm phân tử này và nó hoạt động tốt như thế nào trong việc chống lại bệnh cúm ở chuột.
 
flu
 
Hiện tại, vắc-xin cúm hoạt động bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch, yêu cầu phải sản xuất kháng thể sớm hơn cơ thể, nếu không, làm cho cơ thể bắt đầu chống lại nhiễm trùng gần như ngay lập tức, ngăn chặn nó trở nên nghiêm trọng. Nhưng hầu hết, vắc-xin chỉ chứa một số loại vi-rút cúm bị tiêu diệt nhất định, điều đó có nghĩa là những người tiêm ngừa vẫn có nguy cơ mắc các biến thể khác. Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các loại kháng thể nói chung chống lại bệnh cúm, chỉ có thể nhắm mục tiêu vào một biến thể. Nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng có những kháng thể khác đang hoạt động có khả năng nhắm mục tiêu nhiều hơn một biến thể khác nhau, chúng được gọi là kháng thể trung hòa rộng rãi. Những nỗ lực để tạo ra một loại vắc-xin kích thích các kháng thể như vậy cho đến nay vẫn chưa đạt được nhiều thành công. Nhưng dẫn đến việc tạo ra các protein liên kết với virut cúm theo những cách tương tự. Ở nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã tìm thấy một phân tử nhỏ bắt chước hoạt động của protein như vậy nhưng có lợi thế là có thể tồn tại đủ lâu trong cơ thể để tìm ra virut và ngăn chặn nó.

Để tìm ra phân tử này, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu với một loại protein có tên HB80.4 được chứng minh là có khả năng liên kết với virut cúm. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin đó để sàng lọc hơn nửa triệu phân tử nhỏ đang tìm kiếm một loại có thể liên kết với virus cúm theo cách tương tự. Cuối cùng, được gọi là JNJ4796. Sau đó họ kiểm tra phân tử này bằng cách đặt nó ở dạng thuốc viên và đưa vào chuột bị nhiễm một lượng lớn cúm. Kết quả cho thấy, không có con chuột thử nghiệm nào chết, so với một nửa nhóm kiểm soát. Và phân tử đã được hiển thị để vô hiệu hóa virut trong các tế bào phế quản của con người.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-03-small-molecule-mimics-broadly-neutralizing.html, 8/3/2019