Nhuộm tóc và duỗi tóc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia phát hiện ra rằng phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên và duỗi tóc bằng hóa chất có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ không sử dụng các sản phẩm này. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế và cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng lên khi sử dụng thường xuyên hơn các sản phẩm hóa học dành cho tóc này.

Sử dụng dữ liệu của 46.709 phụ nữ trong Nghiên cứu Sister Study, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia (NIEHS), nhận thấy rằng những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên trong năm trước khi đăng ký vào nghiên cứu có khả năng cao hơn 9% hơn những phụ nữ không sử dụng thuốc nhuộm tóc để phát triển ung thư vú. Trong số phụ nữ Mỹ gốc Phi, sử dụng thuốc nhuộm thường xuyên cứ sau 5 đến 8 tuần hoặc hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư vú tăng 60% so với nguy cơ tăng 8% đối với phụ nữ da trắng. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy ít hoặc không có sự gia tăng nguy cơ ung thư vú cho việc sử dụng thuốc nhuộm bán vĩnh viễn hay tạm thời.

Đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Alexandra White, cho biết: "Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư trong một thời gian dài, nhưng kết quả không nhất quán.Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi thấy nguy cơ ung thư vú cao hơn liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuộm tóc và hiệu quả mạnh hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng”. 

Một phát hiện thú vị là mối liên hệ giữa việc sử dụng hóa chất duỗi tóc và ung thư vú. Tiến sĩ White và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng máy duỗi tóc ít nhất cứ sau 5 đến 8 tuần có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khoảng 30%. Trong khi mối liên quan giữa sử dụng máy ép tóc và ung thư vú là tương tự ở phụ nữ Mỹ gốc Phi và người da trắng, thì việc sử dụng máy ép tóc lại phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Đồng tác giả Dale Sandler, Tiến sĩ, Giám đốc Chi nhánh Dịch tễ học NIEHS, cảnh báo rằng mặc dù có một số bằng chứng trước đây để hỗ trợ sự liên kết với các chất duỗi tóc hóa học, những kết quả này cần được nhân rộng trong các nghiên cứu khác. Khi được hỏi liệu phụ nữ có nên ngừng nhuộm hay duỗi tóc hay không, Sandler nói: Chúng tôi tiếp xúc với nhiều thứ có khả năng gây ung thư vú và không có yếu tố nào giải thích được nguy cơ của phụ nữ.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-12-permanent-hair-dye-straighteners-breast.html, 4/12/2019