Những lộ trình đổi mới để hỗ trợ cuộc chiến covid-19

Có rất nhiều hình thức, từ các phương pháp thử nghiệm COVID-19 giá cả phải chăng đến robot vận chuyển thực phẩm và thuốc trong các khu cách ly, máy bay không người lái để vệ sinh khu vực rộng lớn đến các thùng chứa được trang bị tia cực tím để vệ sinh các mặt hàng tạp hóa.

Đã có 20 tổ chức khoa học và kỹ thuật đang nghiên cứu phát triển vắc-xin cho coronavirus, Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) đã thành lập "trung tâm nghiên cứu cụ thể COVID-19", khuyến khích sự phát triển trong hệ sinh thái đổi mới.

Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), đã trở thành viện đầu tiên ở nước này phát triển một phương pháp thử nghiệm lâm sàng thay thế cho vi-rút, đã được Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) phê duyệt.

Các phương pháp thử nghiệm hiện tại là "dựa vào thăm dò", trong khi phương pháp do nhóm nghiên cứu ở Viện IIT phát triển là phương pháp "không thăm dò", giúp giảm chi phí thử nghiệm mà không ảnh hưởng đến độ chính xác.

Giám đốc V Ramgopal Rao của IIT, cho biết: "Phương pháp này có thể dễ dàng mở rộng vì không cần đầu dò huỳnh quang. Nhóm nghiên cứu đang nhắm mục tiêu triển khai bộ dụng cụ quy mô lớn với giá cả phải chăng với các đối tác công nghiệp phù hợp càng sớm càng tốt". 

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ (IISc), Bangalore đang nghiên cứu công cụ chẩn đoán COVID-19, dựa vào hô hấp, âm thanh tiếng nói. Công cụ này, một khi được xác nhận, sẽ đưa ra một thử nghiệm có ít rủi ro cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và kết quả nhanh hơn phương pháp thử nghiệm hiện tại.

Trong khi đó, trường đại học ở Rome đang tiến hành thí điểm cho một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo được cấp bằng sáng chế, được phát triển bởi ba sinh viên công nghệ sinh học và giáo sư từ Mumbai, họ tuyên bố có thể kiểm tra COVID-19 thông qua chẩn đoán dựa trên giọng nói bằng điện thoại thông minh.

Đ.T.V (NASATI), theo https://economictimes.indiatimes.com/news/science/affordable-test-methods-to-drones-institutions-take-the-innovation-route-to-aid-covid-19-fight/articleshow/75390177.cms, 26/4/2020