Nghiên cứu tìm ra tác nhân thúc đẩy ung thư tăng lên theo tuổi tác

Khi cơ thể chúng ta chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, chúng tạo ra các mảnh vụn tích tụ khi chúng ta già đi. Nghiên cứu mới cho thấy một trong những nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa này đóng một vai trò có thể gây tử vong trong sự phát triển của bệnh ung thư. Phát hiện bổ sung thêm kiến ​​thức về cách thức mà quá trình lão hóa làm tăng cơ hội phát triển bệnh ung thư, nhưng cũng tạo ra nhiều tiềm năng để ngăn chặn các khối u di căn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, phát triển từ nghiên cứu về di căn, quá trình mà tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ban đầu và khối u mới trước đây ở những nơi khác trong cơ thể.

Việc quan sát các tế bào di căn cho thấy hàm lượng cao axit metylmalonic (MMA), một sản phẩm phụ trao đổi chất, tích tụ khi chúng ta già đi. Để xem xét liệu MMA có thể đóng một vai trò nào đó trong việc di căn hay không, các nhà khoa học đã kiểm tra cách các tế bào khối u ung thư phổi và ung thư vú hoạt động khi tiếp xúc với các mẫu máu được lấy từ những người từ 30 tuổi trở xuống hoặc từ 60 tuổi trở lên. 25 trong số 30 mẫu máu từ những người hiến tặng trẻ hơn, các tế bào ung thư không hiển thị thay đổi, nhưng ở 25 trong số 30 mẫu máu lớn tuổi hơn, các tế bào bắt đầu hiển thị các đặc điểm khác nhau.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng đã phát triển "khả năng di cư và xâm lấn", cũng như khả năng kháng lại hai loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư. Khi các tế bào được tiêm vào chuột, chúng tạo ra các khối u di căn trong phổi. Vậy MMA gây ra những thay đổi này trong tế bào ung thư như thế nào? Chìa khóa nằm trong việc tái lập trình "bật" một gen có tên là SOX4. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng SOX4 khuyến khích các tế bào ung thư trở nên mạnh và dễ di căn hơn.

Để kiểm tra xem liệu SOX4 có thực sự làm thay đổi phẩm chất của tế bào ung thư hay không, nhóm nghiên cứu đã chặn sự biểu hiện của gen và phát hiện ra rằng MMA dường như không còn có tác dụng tương tự. Chặn SOX4 cũng ngăn chặn quá trình tế bào ung thư có thể kháng lại hai phương pháp điều trị ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu, John Blenis - giáo sư dược học tại Weill Cornell Medicine, cho biết: “Khám phá này là khởi đầu của nhiều cuộc điều tra theo nhiều hướng khác nhau. Nhưng hy vọng của chúng tôi là cuối cùng sẽ có thể phát triển các liệu pháp để giảm mức MMA và do đó giảm tỷ lệ tử vong do ung thư”.

Vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, bao gồm tại sao MMA tích tụ theo tuổi tác, và liệu cơ chế mà các nhà nghiên cứu quan sát thấy trong mẫu máu và ở chuột có giống nhau ở người hay không. Các mẫu máu được sử dụng cũng đều được lấy từ nam giới, và trong số các cách mà Blenis hy vọng sẽ nghiên cứu thêm là liệu sự tích tụ MMA có gây ra tác động tương tự ở phụ nữ hay không.

Ông nói: Đó là một khám phá hoàn toàn mới và chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm để theo dõi. Nhưng đã có một số cách tiềm năng đầy hứa hẹn mà phát hiện có thể ảnh hưởng đến việc điều trị. Sự tích tụ MMA có liên quan đến chế độ ăn giàu protein, vì vậy có thể chế độ ăn ít protein có thể giúp bệnh nhân ung thư phản ứng tốt hơn. Về lý thuyết, các loại thuốc làm giảm nồng độ MMA cũng có thể đóng một vai trò nào đó, có khả năng làm giảm sự lây lan mạnh mẽ của bệnh ung thư ở bệnh nhân.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-08-cancer-boosting-culprit-age.html, 19/8/2020