Nghiên cứu mới về nguy cơ mắc COVID của nam giới

Trong cuộc chiến với COVID-19, các dữ liệu nghiên cứu cho thấy, nam giới tử vong nhiều hơn phụ nữ. Ở nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã liên kết một số nguy cơ vượt mức đó với một gen được biết là nguyên nhân gây ra rụng tóc ở nam giới. Họ nhận thấy rằng những người đàn ông mắc chứng rụng tóc nhạy cảm với hormone phổ biến, được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam, cũng dễ mắc COVID-19.

Tiến sĩ Andy Goren - Giám đốc y tế tại Applied Biology Inc cho biết: “Trong số những người đàn ông nhập viện với COVID-19, 79% mắc chứng rụng tóc nội tiết tố nam so với 31% -53% được dự đoán ở một nhóm có độ tuổi tương tự”. Chứng rụng tóc nội tiết tố nam là do hoạt động của gen thụ thể androgen (AR), ở một số nam giới có thể dẫn đến rụng tóc. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng một loại enzym có tên là TMPRSS2, chìa khóa của sự lây nhiễm COVID-19, cũng nhạy cảm với androgen và có thể bị ảnh hưởng bởi gen AR. Một phân đoạn quan trọng trên gen AR dường như ảnh hưởng đến cả mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và xu hướng rụng tóc của nam giới do chứng rụng tóc nội tiết tố nam.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích gen của 65 người đàn ông nhập viện vì COVID-19. Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông có sự khác biệt về cấu trúc nhất định trong gen AR có nhiều khả năng bị COVID-19 nghiêm trọng hơn. Gen AR "có thể được sử dụng như một dấu ấn sinh học để giúp xác định bệnh nhân nam COVID-19 có nguy cơ cao”. Việc xác định dấu ấn sinh học kết nối với thụ thể androgen là một bằng chứng khác làm nổi bật vai trò quan trọng của nội tiết tố androgen (nội tiết tố nam) trong mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-05-gene-tied-balding-covid-men.html, 07/05/2021