Nghiên cứu di truyền làm sáng tỏ lý do về bệnh trĩ

Bệnh trĩ, ảnh hưởng đến một phần lớn dân số, nhưng lý do mắc bệnh thì hầu hết chưa được biết. Một nghiên cứu quốc tế đã điều tra ADN của gần 1 triệu người đã xác định được một số nguyên nhân có thể xảy ra.

Búi trĩ, nằm ở phần cuối đường tiêu hóa, búi trĩ là những lớp đệm chứa máu khi sưng lên sẽ gây đau, ngứa và đôi khi chảy máu, làm hạn chế sinh hoạt hàng ngày. Trong khi hầu hết những người bị bệnh trĩ nhận thấy các triệu chứng có thể được giải quyết bằng các phương pháp điều trị không kê đơn, các dạng bệnh trĩ nặng hơn cần điều trị bằng phẫu thuật.

Trước đây, những yếu tố được đưa ra có nguy cơ phát triển bệnh trĩ, bao gồm lối sống ít vận động, béo phì, giảm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, dành nhiều thời gian cho việc đi vệ sinh hoặc căng thẳng khi đi đại tiện và bê vác nặng nhọc. Và vẫn còn ít suy nghĩ về khuynh hướng di truyền với bệnh trĩ.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Tenghao Zheng đến từ Đại học Monash, cho biết: “Ở nghiên cứu này, lần đầu tiên, chúng tôi đã phân tích cấu tạo di truyền của gần 1 triệu người thông qua sự hợp tác trên toàn thế giới và cung cấp những hiểu biết quan trọng trong việc hiểu về bệnh trĩ. Chúng tôi đã nghiên cứu hàng triệu thay đổi ADN trong bộ gen của 218.920 bệnh nhân và 725.213 người khỏe mạnh có nguồn gốc châu Âu từ các ngân hàng sinh học và các nhóm thuần tập dựa trên dân số. 102 vùng gen mới được xác định có nguy cơ mắc bệnh trĩ”. Họ phát hiện ra những gen này chủ yếu được biểu hiện trong các mạch máu và mô đường tiêu hóa, đồng thời liên quan đến việc kiểm soát chức năng cơ trơn cũng như sự phát triển và tính toàn vẹn của các cấu trúc biểu mô và nội mô trong ruột. Tiến sĩ Zheng giải thích: "Nghiên cứu của chúng tôi kết luận rằng bệnh trĩ là kết quả của rối loạn chức năng cơ trơn, biểu mô và mô liên kết”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-04-genetic-people-hemorrhoids.html, 23/4/2021