Nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên đang sử dụng một dạng cần sa rất mạnh

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Arizona - Hoa Kỳ, gần 1/4 thanh thiếu niên ở Arizona đã sử dụng một dạng cần sa rất mạnh được gọi là cần sa cô đặc. Trong số gần 50.000 học sinh lớp 8, 10 và 12 từ Khảo sát Thanh niên Arizona 2018, cuộc khảo sát 2 năm/lần của học sinh trung học Arizona, 1/3 (33%) đã thử một số dạng cần sa và gần 1/4 (24%) đã thử cần sa tập trung.

Madeline Meier - Giáo sư tâm lý học của ASU cho biết: Cần sa cô đặc có THC (Tetrahydrocannabinol) nhiều hơn khoảng ba lần, thành phần của cần sa truyền thống. Điều này có liên quan vì liều THC cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ nghiện cần sa, suy giảm nhận thức và rối loạn tâm thần, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thanh thiếu niên sử dụng chất cô đặc có nhiều yếu tố nguy cơ gây nghiện hơn. Họ đã so sánh các nhóm thanh thiếu niên đã sử dụng cần sa cô đặc; thử một số dạng cần sa nhưng không phải là cần sa cô đặc; nhóm chưa bao giờ  sử dụng bất kỳ hình thức cần sa nào. Họ phát hiện ra rằng thanh thiếu niên đã sử dụng cần sa cô đặc tệ hơn về mọi yếu tố nguy cơ nghiện.

Đồng tác giả nghiên cứu Dustin Pardini, cho biết: "Điều này rất quan trọng vì nó cho thấy rằng thanh thiếu niên có nhiều yếu tố rủi ro phát triển nghiện cần sa có thể tiếp tục khuếch đại nguy cơ nghiện bằng cách sử dụng các chất cần sa có hàm lượng THC cao”.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này củng cố quyết định gần đây của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm về việc áp đặt các hạn chế mới đối với thuốc lá điện tử và thành phần của chúng như một biện pháp giảm sử dụng cần sa. Cần sa cô đặc trông không giống như hoa cần sa truyền thống. Các chất cô đặc có thể trông giống như sáp, dầu.

Madeline Meier - Giáo sư tâm lý học, giải thích: "Điều tôi quan tâm nhất là cha mẹ có thể không biết rằng con họ đang sử dụng cần sa, đặc biệt là nếu con họ sử dụng cần sa cô đặc. Cần sa không vô hại, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên”. 

Nghiên cứu trước đây của Meier cho thấy việc sử dụng cần sa thường xuyên từ tuổi thiếu niên đến khi trưởng thành có liên quan đến suy giảm IQ. Và của Pardini đã liên kết việc sử dụng cần sa thường xuyên trong thời niên thiếu với sự xuất hiện của các triệu chứng loạn thần cận lâm sàng kéo dài. Các bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là xác định xem người dùng tập trung thực tế có tỷ lệ nghiện cao hơn, suy giảm nhận thức và rối loạn tâm thần.

N.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-08-teens-highly-potent-marijuana.html, 8/2019