Nghiên cứu cho thấy sự nóng lên toàn cầu có thể gây ra nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Guelph và Đại học Toronto báo cáo bằng chứng rằng khi hành tinh nóng lên, con người có thể trở nên dễ bị ngộ độc thực phẩm hơn. Trong bài báo của họ được xuất bản trên Royal Society Open Science, họ đã mô tả mô hình tăng dân số ruồi gây ra bởi sự gia tăng nhiệt độ ở Canada trong những năm tới và họ tin rằng sự gia tăng như vậy sẽ dẫn đến nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Campylobacter jejuni

Vi khuẩn Campylobacter chiếm một số lượng rất lớn những trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng năm. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một trong những loài như vậy đứng đằng sau bệnh đường tiêu hóa phổ biến nhất ở Canada, Campylobacteriosis. Đáng chú ý, nhóm bao gồm các loài như C. jejuni và C. coli. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường tiêu hóa của con người thông qua việc tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm (thường là thịt) và đôi khi bằng cách xử lý động vật bị nhiễm bệnh.

Thật không may, mặc dù tính phổ biến của nó, vẫn chưa rõ làm thế nào, vi khuẩn di chuyển qua một quần thể. Campylobacteriosis lây nhiễm cho người dân ở Canada vào mùa hè nhiều hơn các tháng khác và ruồi đã được tìm thấy cùng với vi khuẩn trên cơ thể họ; Đáng chú ý, ruồi hoạt động mạnh nhất vào mùa hè. Vì những lý do này, các nhà nghiên cứu tin rằng ruồi có thể là một vật truyền nhiễm cho người. Trong nỗ lực mới này, họ đã làm việc với giả định rằng ruồi là một vectơ và họ đã khám phá những gì có thể xảy ra nếu nhiều ruồi xuất hiện ở Canada vào mỗi mùa hè khi hành tinh ấm lên, các nghiên cứu trước đây cho thấy trứng ruồi nở nhanh hơn ở nhiệt độ ấm hơn, cho phép côn trùng sinh sản hiệu quả hơn.

Để tìm hiểu thêm về những gì có thể xảy ra với quần thể ruồi, các nhà nghiên cứu đã xây dựng mô hình bắt chước số lượng ruồi ở Canada trong 12 năm qua và sau đó sử dụng nó để dự đoán sự thay đổi dân số trong điều kiện nóng lên toàn cầu trong tương lai. Họ báo cáo rằng mô hình của họ cho thấy quần thể ruồi ngày càng tăng đến mức các trường hợp ngộ độc thực phẩm Campylobacter có thể tăng gấp đôi vào năm 2080.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-02-global-cases-food-poisoning.html,