Nghiên cứu cho thấy sự mất cân bằng microbiome trên da có khả năng bùng phát bệnh chàm

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Hoa Kỳ đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự mất cân bằng microbiome ở da và bùng phát bệnh chàm. Trong bài báo của họ được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, nhóm nghiên cứu mô tả nghiên cứu về microbiome trên da và vi khuẩn Staphylococcus aureus, có liên quan đến bệnh chàm.

Trong thập kỷ qua, các nhà khoa học đã tìm hiểu thêm các nghiên cứu microbiome của con người về microbiome ruột. Và dẫn đến sự liên kết ngạc nhiên với nhiều điều kiện khác nhau. Trong nỗ lực mới này, họ đã xem xét microbiome da và mối liên hệ có thể của nó với bệnh viêm da tạng dị ứng, còn được gọi là bệnh chàm.

Bệnh chàm xuất hiện dưới dạng các mảng da thô ráp đôi khi bị viêm. Trong nhiều trường hợp, mụn nước hình thành, dẫn đến ngứa, gãi và chảy máu. Đã có nhiều nghiên cứu về bệnh này nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân hay cách chữa trị. Họ thấy rằng việc bùng phát xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với tác nhân kích thích và tấn công vào hàng rào bảo vệ da. Trong nỗ lực mới này, các nhà khoa học đã thực hiện những bước để xác định xem bệnh chàm có liên quan đến sự mất cân bằng hệ vi sinh vật trên da hay không. Họ đã nghiên cứu một loại vi khuẩn microbiome cụ thể là S.aureus và mối liên kết của nó với bệnh chàm.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng S.aureus có nhiều trên da của những người bị bệnh chàm. Và những bệnh nhân này có xu hướng có nồng độ tế bào thấp hơn trong việc xây dựng hàng rào bảo vệ da - đây là lý do tại sao S.aureus có thể phát triển mạnh.

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa S.aureus và quần xã sinh vật trên da, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu từ da người và nuôi dưỡng cụm khuẩn của vi khuẩn trên da chuột. Họ phát hiện ra rằng S.aureus đã sử dụng quá trình gọi là "cách thức vi khuẩn giao tiếp" như một phương tiện liên lạc giữa các cá thể S.aureus. Vi khuẩn sử dụng nó để biết khi nào giải phóng độc tố và enzyme phá vỡ hàng rào bảo vệ da, cho phép vi khuẩn tiếp cận các bộ phận bên trên da, gây bùng phát. Họ còn phát hiện thêm, khi vi khuẩn khác sống trên da thực sự chống lại nhiều độc tố bằng cách sử dụng protein gây cản trở cách thức giao tiếp vi khuẩn. Khi các nhà nghiên cứu nuôi cấy một số vi khuẩn "tốt" và bôi nó lên da chuột bị bệnh chàm, nó đã ngăn chặn được sự bùng phát.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-05-skin-microbiome-imbalance-eczema-flareups.html, 2/5/2019