Nghiên cứu cho thấy hormone tăng trưởng của con người có thể đảo ngược lão hóa biểu sinh

Một nhóm nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Canada đã tìm thấy bằng chứng rằng hormone tăng trưởng tái tổ hợp của con người (rhGH) có thể đảo ngược sự lão hóa biểu sinh ở người. Trong bài báo được công bố trên tạp chí Aging Cell, nhóm đã mô tả những nỗ lực của họ để tìm hiểu thêm về tác động của rhGH đối với tuyến ức.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng sự quan tâm của họ đối với tác động của rhGH đối với tuyến ức bắt đầu khi họ bắt gặp báo cáo mô tả nghiên cứu vào năm 1986 về việc tiêm cho chuột với rhGH đã tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng tác giả nghiên cứu Gregory Fany, cho biết, vào những năm 1990, chính ông đã thử nghiệm ý tưởng này cho riêng mình, kết quả cho thấy, Fany đã làm trẻ hóa được tuyến ức, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của mình.

Tuyến ức là một tuyến trong ngực chuyển đổi các tế bào bạch cầu thành tế bào T và do đó đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch. Thật không may, khi con người già đi, chất béo đọng lại phát triển trong tuyến ức, cùng với việc giảm hormone tăng trưởng của con người, kết quả là phản ứng miễn dịch bị suy yếu. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu muốn có được một ý tưởng tốt hơn về những gì xảy ra với tuyến ức và hệ thống miễn dịch nếu mọi người được dùng rhGH. Để tìm hiểu, họ đã tuyển dụng 9 tình nguyện viên, tất cả nam giới da trắng, tham gia vào nghiên cứu của họ.

Trong nghiên cứu, nhóm tình nguyện viên được cho hormone tăng trưởng DHEA và hai loại thuốc để tránh bệnh tiểu đường, vì DHEA đã được tìm thấy để kích hoạt căn bệnh này. Các tình nguyện viên đã được theo dõi trong suốt một năm. Vào cuối năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 7 trong số 9 tình nguyện viên đã giảm mỡ ở tuyến ức và mô khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành thử nghiệm đánh dấu biểu sinh (methyl hóa) trên các tình nguyện viên, là tốt. Họ báo cáo rằng trung bình tất cả 10 tình nguyện viên đều trải qua quá trình lão hóa biểu sinh ngược, họ đã trẻ hơn về mặt sinh học sau 2,5 năm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu của họ rất hạn chế và do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu hormone tăng trưởng của con người có thực sự có thể đảo ngược quá trình lão hóa hay không.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-09-human-growth-hormone-reverse-epigenetic.html, 9/2019