Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D không có lợi cho người già

Người già thường được khuyến khích uống bổ sung vitamin D để giữ cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh. Nhưng một nghiên cứu do Đại học Newcastle dẫn đầu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, đã ủng hộ nghiên cứu trước đó cho thấy việc người già dùng vitamin D không thấy có lợi.

Gần 400 người, từ 70 tuổi trở lên, được phân bổ ngẫu nhiên vào một trong ba liều vitamin D được cung cấp 1 tháng/1 lần trong một năm. Liều dùng là 300microgam, 600 microgam hoặc 1200 microgam (tương đương với liều hàng ngày 10microgam, 20 microgam hoặc 40 microgam). Mục tiêu của nghiên cứu là để đo lường ở những người lớn tuổi này về tác dụng của việc bổ sung vitamin D đối với sự thay đổi mật độ xương (BMD), một chỉ số được công nhận về sức mạnh của xương và thay đổi các dấu hiệu chuyển hóa xương. Các phát hiện cho thấy rằng không có thay đổi trong BMD trong 12 tháng giữa ba liều. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều tương đương 40micrgam/ ngày là an toàn ở người già và có tác dụng tốt đối với chuyển hóa xương lên đến liều cao nhất.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Terry Aspray, Giảng viên cao cấp lâm sàng danh dự tại Viện Y học tế bào của Đại học Newcastle, cho biết: Thiếu vitamin D là phổ biến ở người lớn tuổi và nó có thể dẫn đến mất xương, suy giảm chức năng cơ và tăng nguy cơ té ngã và gãy xương. Kết quả từ các nghiên cứu trước đây đánh giá tác dụng của vitamin D đối với mật độ khoáng xương đã mang lại kết quả mâu thuẫn, và nghiên cứu của chúng tôi là một đóng góp đáng kể cho cuộc tranh luận hiện tại. Mặc dù những phát hiện của chúng tôi không hỗ trợ bằng chứng về lợi ích của việc bổ sung vitamin D liều cao, ít nhất là về mật độ khoáng xương, tuy nhiên, chúng tôi xác định rằng liều vitamin cao hơn có thể có tác dụng tốt đối với chuyển hóa xương và chúng an toàn cho người lớn tuổi. Tôi sẽ đề nghị những người lớn tuổi nên tập trung vào việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, phơi nắng đầy đủ và tập thể dục thường xuyên để giữ cho xương chắc khỏe nhất có thể. Mặc dù một số có thể cần phải bổ sung vitamin D, nhưng có rất ít lợi ích khi dùng nhiều hơn 10 microgam/ngày.

Phân tích sâu hơn đang được tiến hành bởi trường đại học Newcastle về tác động của ánh nắng mặt trời đối với mức vitamin D ở người lớn tuổi và tác động của việc bổ sung vitamin D đối với sức mạnh cơ bắp. Các chuyên gia cũng đang xem xét tác động của gen và chức năng thận đến mức vitamin D và chức năng của chúng trong máu.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-01-vitamin-d-supplements-benefit-70s.html, 14/1/2019

Nguồn tin: NASATI