Một số người tóc bạc là do căng thẳng và có thể được đảo ngược tình trạng này

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Columbia, hợp tác với một chuyên gia Trường Đại học Y khoa Miami Miller, đã tìm thấy bằng chứng tóc của con người chuyển sang màu xám là do căng thẳng và sau đó trở lại màu tự nhiên khi hết căng thẳng. Những phát hiện này của họ đã được đăng trên tạp chí The bioRxiv mới đây.

Nguồn: CC0 Public Domain

Suốt nhiều năm, lý lẽ thông thường đã gợi ý rằng những sự kiện gây căng thẳng có thể dẫn đến bạc tóc, nhưng đến bây giờ, người ta tin rằng khi tóc bị chuyển sang màu xám là không thể đảo ngược lại được. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về mái tóc màu xám liên quan đến căng thẳng có thể trở lại màu sắc tự nhiên của nó sau khi sự kiện gây căng thẳng hoàn toàn kết thúc.

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu vai trò của melanin và một số protein đóng vai trò chính trong việc tạo ra màu tóc tự nhiên. Họ yêu cầu 14 tình nguyện viên cho phép họ nhổ ít sợi tóc trên đầu và một số bộ phận cơ thể khác. Họ đã thu thập được 400 mẫu tóc và phân tích chúng bằng công nghệ kỹ thuật hình ảnh mới cho phép phát hiện mức độ sắc tố ở các phần khác nhau của tóc. Họ phát hiện ra rằng một số sợi tóc có màu xám trên phần đầu tóc thay vì ở phần rễ của tóc.

Các sợi tóc mọc từ rễ; do đó, phát hiện của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng tóc đã chuyển sang màu xám tại một số điểm và đến một ngày sau đó, tiếp tục phát triển với màu sắc tự nhiên của nó. Sau khi phát hiện ra điều này, các nhà nghiên cứu đã liên hệ với 14 tình nguyện viên và yêu cầu họ trả lời một số câu hỏi và quay lại tiếp tục tham gia vào nghiên cứu. Vì tóc mọc với tốc độ nhất định nên các nhà nghiên cứu có thể tính toán được thời gian tóc của một người bắt đầu chuyển sang màu xám bao lâu, và sau đó khi nào nó trở lại màu tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu đã hỏi các tình nguyện viên và và phát hiện một vài sự trùng hợp, họ biết rằng những tình nguyên viên đã trải qua các sự kiện gây căng thẳng trong khoảng thời gian tóc chuyển sang màu xám. Họ cũng nhận thấy rằng, ở một số người, khi họ đi nghỉ dưỡng (nghỉ mát), mái tóc của họ cũng đã trở lại màu tự nhiên.

Những phát hiện của họ chỉ ra rằng, sự căng thẳng thực sự có thể dẫn đến tóc bạc và việc loại bỏ yếu tố căng thẳng sớm có thể cho phép tóc trở lại màu tự nhiên. Họ lưu ý sự đảo ngược này chỉ áp dụng cho tóc chuyển sang màu xám do căng thẳng và phải khắc phục tương đối sớm ngay sau khi tóc chuyển sang màu xám.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-06-hair-greying-due-stress-reversed.html, 2/6/2020