Mối quan hệ giữa đồ uống có đường và ung thư

Mặc dù cần phải có sự giải thích thận trọng, những phát hiện đã làm tăng thêm bằng chứng cho thấy việc hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, cùng với các hạn chế về thuế và tiếp thị, có thể góp phần làm giảm các trường hợp ung thư.

Việc tiêu thụ đồ uống có đường đã tăng lên trên toàn thế giới trong vài thập kỷ qua và có liên quan thuyết phục đến nguy cơ béo phì, do đó được công nhận là yếu tố nguy cơ mạnh đối với nhiều bệnh ung thư. Nhưng nghiên cứu về đồ uống có đường và nguy cơ ung thư vẫn còn hạn chế.

Vì vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Pháp đã đánh giá mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường (đồ uống có đường và nước ép trái cây 100%), đồ uống có vị ngọt (ít đường) và nguy cơ ung thư nói chung, cũng như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư ruột (đại trực tràng).

Phát hiện của họ dựa trên 101.257 người Pháp khỏe mạnh (21% nam; 79% nữ) với độ tuổi trung bình 42 tuổi tại thời điểm đưa vào nghiên cứu đoàn hệ NutriNet-Santé.

Những người tham gia đã hoàn thành ít nhất hai bảng câu hỏi về chế độ ăn kiêng được xác nhận trực tuyến trong 24 giờ, được thiết kế để đo lượng tiêu thụ thông thường của 3.300 mặt hàng thực phẩm và đồ uống khác nhau và được theo dõi trong tối đa 9 năm (2009-2018).

Tiêu thụ hàng ngày đồ uống có đường (đồ uống có đường và 100% nước ép trái cây) và đồ uống có vị ngọt nhân tạo (ít đường) đã được tính toán và các trường hợp ung thư đầu tiên được báo cáo bởi những người tham gia đã được xác nhận bởi hồ sơ y tế và liên kết với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm y tế.

Một số yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh ung thư, như tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, tình trạng hút thuốc và mức độ hoạt động thể chất, đã được tính đến.

Tiêu thụ trung bình hàng ngày của đồ uống có đường ở nam nhiều hơn ở nữ (tương ứng 90,3 mL v 74,6 mL). Trong thời gian theo dõi 2.193 trường hợp ung thư đầu tiên được chẩn đoán và xác nhận (693 bệnh ung thư vú, 291 bệnh ung thư tuyến tiền liệt và 166 bệnh ung thư đại trực tràng). Tuổi trung bình khi chẩn đoán ung thư là 59 tuổi.

Kết quả cho thấy mức tiêu thụ đồ uống có đường tăng 100 ml mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư tổng thể tăng 18% và nguy cơ ung thư vú tăng 22%. Khi nhóm đồ uống có đường được chia thành nước ép trái cây và đồ uống có đường khác, việc tiêu thụ cả hai loại đồ uống có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn. Không có mối liên quan nào được tìm thấy đối với ung thư tuyến tiền liệt và đại trực tràng, nhưng số trường hợp bị hạn chế hơn đối với các vị trí ung thư này.

Ngược lại, việc tiêu thụ đồ uống có vị ngọt nhân tạo không liên quan đến nguy cơ ung thư, nhưng các tác giả cảnh báo rằng cần thận trọng trong việc diễn giải phát hiện này do mức tiêu thụ tương đối thấp trong mẫu này.

Giải thích có thể cho những kết quả này bao gồm tác dụng của đường có trong đồ uống có đường đối với chất béo nội tạng (được lưu trữ xung quanh các cơ quan quan trọng như gan và tuyến tụy), lượng đường trong máu và các dấu hiệu viêm, tất cả đều có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư.

Các hợp chất hóa học khác, chẳng hạn như chất phụ gia trong một số loại soda cũng có thể đóng một vai trò.

Đây là một nghiên cứu quan sát, vì vậy không thể thiết lập nguyên nhân và các tác giả nói rằng họ không thể loại trừ một số phân loại sai của đồ uống hoặc đảm bảo phát hiện mọi trường hợp ung thư mới.

Tuy nhiên, mẫu nghiên cứu rất lớn và họ có thể điều chỉnh cho một loạt các yếu tố có ảnh hưởng tiềm năng. Hơn nữa, kết quả hầu như không thay đổi sau khi thử nghiệm thêm, cho thấy những phát hiện này chịu được sự giám sát.

Những kết quả này cần nhân rộng trong các nghiên cứu quy mô lớn khác, các tác giả cho biết.

"Những dữ liệu này hỗ trợ sự liên quan của các khuyến nghị dinh dưỡng hiện có để hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm 100% nước ép trái cây, cũng như các hành động chính sách, như hạn chế thuế và tiếp thị nhắm vào đồ uống có đường, có khả năng góp phần giảm tỷ lệ mắc ung thư".

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/07/190710193917.htm, 10/7/2019