Máy theo dõi sức khỏe mang theo người sử dụng các thiết bị điện tử dẻo

Máy theo dõi sức khỏe không dây, đeo trên người được chế tạo từ các thiết bị điện tử co giãn sẽ cho phép theo dõi sức khỏe về lâu dài, tạo sự thoải mái cho người lớn và trẻ nhỏ mà không gây tổn thương da hoặc phản ứng dị ứng do cảm biến dính thông thường cùng với gel dẫn điện gây ra.

Loại máy theo dõi này có thể truyền thông tin điện tâm đồ (ECG), nhịp tim, nhịp hô hấp và dữ liệu chuyển động khi được đặt cách thiết bị ghi di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bàng tới 15m. Các thiết bị điện tử được gắn trên đế dẻo và được kết nối với các điện cực màu vàng giống như da thông qua các đầu nối in, có thể kéo dài phù hợp với kích thước của màng y tế (medical film) mà chúng được gắn vào.

"Máy theo dõi sức khỏe này có lợi thế quan trọng đối với trẻ nhỏ thường xuyên di chuyển, vì thiết bị mềm có thể điều chỉnh hoạt động đó với sự kết dính nhẹ", PGS. Woon-Hong Yeo, đồng tác giả nghiên cứu nói. "Máy được thiết kế để đáp ứng nhu cầu theo dõi sức khỏe bằng phương thức điện tử cho những người có làn da nhạy cảm dễ bị tổn thương do tác động của máy theo dõi thông thường".

Vì thiết bị phù hợp với da, nên nó tránh được các vấn đề về tín hiệu sinh ra từ chuyển động của các điện cực gel kim loại thông thường trên da. Thiết bị thậm chí có thể thu được tín hiệu chính xác từ một người đang đi bộ, chạy hoặc leo cầu thang.

Máy theo dõi sức khỏe sử dụng ba điện cực vàng gắn trong màng chứa các thiết bị xử lý điện tử. Máy chỉ có đường kính 3 inch và một phiên bản máy cao cấp hơn đang được phát triển sẽ có kích thước bằng một nửa. Máy theo dõi sức khỏe không dây hiện được cung cấp năng lượng từ pin sạc nhỏ, nhưng các phiên bản trong tương lai có thể thay thế pin bằng hệ thống sạc tần số vô tuyến bên ngoài.

Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào các ứng dụng nhi khoa vì nhu cầu theo dõi lưu động ở trẻ em. Tuy nhiên, máy theo dõi sức khỏe cũng có thể được sử dụng cho các nhóm bệnh nhân khác như người già có làn da nhạy cảm. Đối với người lớn, sẽ có thêm nhiều lợi thế.

Hai phiên bản của máy theo dõi sức khỏe đã được phát triển. Một phiên bản dựa vào băng y tế và được thiết kế để sử dụng ngắn hạn trong bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc y tế khác, trong khi phiên bản còn lại sử dụng màng y tế dẻo đã được phép sử dụng trong chăm sóc vết thương. Phiên bản thứ hai có thể bám trên da lâu hơn.

Mạch của máy theo dõi sức khỏe được chế tạo bằng cách sử dụng các mẫu đồng mỏng, giống như lưới có thể uốn cong nhờ đế mềm. Chip là bộ phận duy nhất không co giãn, nhưng chúng được gắn trên đế mềm có thể tách ra thay vì dùng bảng mạch nhựa truyền thống.

Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ giảm kích thước của máy và bổ sung các tính năng để đo lường các thông số liên quan đến sức khỏe khác như nhiệt độ, nồng độ oxy trong máu và huyết áp. Mốc quan trọng sẽ là thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả của máy theo dõi sức khỏe mới so với các loại máy thông thường.

N.T.T (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2019-07-soft-wearable-health-stretchable-electronics.html, 30/7/2019