Máy giặt đôi khi có thể chứa vi khuẩn kháng thuốc

Máy giặt được sử dụng để làm sạch nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có mầm bệnh. Một nghiên cứu mới cho thấy chúng có thể chứa vi khuẩn kháng thuốc có thể gây hại cho những người nhạy cảm. Các nhà nghiên cứu mô tả một trường hợp duy nhất về máy giặt có liên quan đến sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc cho trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Đức. Đây là báo cáo đầu tiên về máy giặt của bệnh viện truyền mầm bệnh gây hại cho bệnh nhân. Tiến sĩ Ricarda Schmithausen- Bác sĩ cao cấp tại Viện cho biết Vệ sinh và Sức khỏe Cộng đồng tại Bệnh viện Đại học Bon ở Đức, cho biết: Trường hợp này là "rất bất thường" đối với một bệnh viện vì nó liên quan đến loại máy giặt gia dụng, thay vì máy công nghiệp thường được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Các tác giả cho biết: Nhưng điều này có nghĩa là nghiên cứu có ý nghĩa đối với máy giặt gia dụng, đặc biệt là máy rửa tiết kiệm năng lượng sử dụng nhiệt độ nước thấp hơn, ít có khả năng tiêu diệt mầm bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng một người bình thường không cần phải lo lắng về máy giặt của họ chứa vi khuẩn.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và học giả cao cấp tại Đại học Johns Hopkins - Tiến sĩ Amesh Adalja, cho biết: Máy giặt được thiết kế để loại bỏ chất bẩn và mùi, nhưng chúng không được thiết kế để làm cho quần áo của bạn được vô trùng. Điều đó cũng không quan trọng, bởi vì hầu hết vi khuẩn trên cơ thể và quần áo của chúng ta không có hại. "Phần lớn vi khuẩn" không gây ra vấn đề gì cho con người.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vi sinh vật học ứng dụng và môi trường, các bác sĩ tại bệnh viện Đức nhận thấy rằng trẻ sơ sinh trong cơ sở của họ tiếp tục xét nghiệm dương tính với một chủng vi khuẩn kháng thuốc đặc biệt là Klebsiella oxytoca. Vi khuẩn này được biết là gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như trong viện dưỡng lão và đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Những đứa trẻ sơ sinh không thực sự bị bệnh từ K. oxytoca - vi khuẩn được tìm thấy trên da của chúng mà không gây nhiễm trùng. Nhưng sự hiện diện của nó vẫn còn liên quan, vì có thể gây ra tình trạng như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng vết thương, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Lúc đầu, bác sĩ nghĩ rằng vi khuẩn có thể truyền từ nhân viên y tế hoặc chính các bà mẹ sang trẻ sơ sinh của họ, nhưng xét nghiệm đã loại trừ. Tiếp theo, bác sĩ đã thử nghiệm một số bề mặt trong bệnh viện, chẳng hạn như máy ấp trứng của em bé, nhưng đều âm tính. Cuối cùng, họ truy tìm nguồn gốc của máy giặt. Các mẫu được lấy từ niêm phong cửa cao su và ngăn chứa chất tẩy rửa được xét nghiệm dương tính với K. oxytoca.

Máy giặt gia đình thường không được phép giặt quần áo của bệnh nhân tại bệnh viện. Nhưng trong trường hợp này, máy giặt được đề cập được đặt bên ngoài cơ sở giặt là của bệnh viện và nó chỉ được sử dụng để giặt quần áo của mẹ, mũ và vớ cho trẻ sơ sinh. Sau khi nhân viên y tế ngừng sử dụng máy giặt này, không còn trường hợp nào nữa. K. oxytoca chuyển sang trẻ sơ sinh. Máy giặt nên được nghiên cứu thêm khi có thể gây ô nhiễm trong môi trường chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho biết, với máy giặt gia đình, mọi người có thể cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa khi giặt đồ cho một số nhóm người dễ mắc bệnh, chẳng hạn như những người khó tính cần chăm sóc điều dưỡng, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương và những người có vết thương bị nhiễm trùng đang thải mủ. Tiến sĩ Martin Exner cho biết: Trong những trường hợp này, lời khuyên được đưa ra là nên giặt đồ giặt "ở nhiệt độ cao hơn hoặc với chất khử trùng hiệu quả" để tránh truyền mầm bệnh.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.livescience.com/washing-machines-drug-resistant-bacteria.html, 30/09/2019