'MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI' CÓ THỂ PHÁT HIỆN CÁC TRIỆU CHỨNG VI-RÚT TRONG ĐÁM ĐÔNG

Nhóm nghiên cứu của Đại học South Australia hợp tác với một công ty công nghệ Canada vừa phát triển máy bay không người lái để phát hiện từ xa những người trong đám đông có tình trạng hô hấp truyền nhiễm như COVID-19. Thiết bị UAV sẽ được trang bị cảm biến chuyên dụng và hệ thống thị giác máy tính có thể theo dõi nhiệt độ, nhịp tim và tình trạng hô hấp, cũng như phát hiện người ta hắt hơi và ho trong đám đông, văn phòng, sân bay, tàu du lịch, nhà dưỡng lão và những nơi tụ tập đông người.

Trưởng nhóm nghiên cứu Giáo sư Javaan Chahl, Chủ tịch Hệ thống cảm biến Quốc phòng, sẽ làm việc với công ty công nghệ không người lái Bắc Mỹ Draganfly để bắt đầu tích hợp ngay lập tức cho khách hàng thương mại. Javaan Chahl cho biết: “Nhóm nghiên cứu đang gấp rút hoàn thiện thiết bị này trong khoảng thời gian 6 tháng. Các thuật toán để đo thân nhiệt và phát hiện các chuyển động như ho và hắt hơi vẫn đang được tối ưu hóa tại phòng thí nghiệm”.

Chahl cùng nhóm nghiên cứu đã đạt được sự công nhận toàn cầu vào năm 2017 khi họ trình diễn các thuật toán xử lý hình ảnh có thể trích xuất nhịp tim của con người từ video bay không người lái. Kể từ đó, họ đã chứng minh rằng nhịp tim và nhịp thở có thể được đo với độ chính xác cao trong vòng 5-10 mét của mọi người, sử dụng máy bay không người lái và ở khoảng cách lên tới 50 mét với máy ảnh cố định. Họ cũng đã phát triển các thuật toán có thể diễn giải các hành động của con người như hắt hơi và ho.

Nghiên cứu trước đây đã xem xét việc sử dụng máy bay không người lái để theo dõi và phản ứng với người già, tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trong vùng chiến tranh hoặc sau thảm họa tự nhiên và theo dõi nhịp tim của trẻ sơ sinh trong lồng ấp sơ sinh. Chahl nói rằng công nghệ này đã được điều chỉnh và theo dõi nhanh để có khả năng trở thành một công cụ sàng lọc khả thi cho đại dịch COVID-19. Có thể nó không phát hiện ra tất cả các trường hợp, nhưng nó có thể là một công cụ đáng tin cậy để phát hiện sự hiện diện của bệnh ở một nơi hoặc trong một nhóm người.

Giám đốc điều hành Draganfly Cameron Chell cho biết: Về phía Công ty công nghệ Canada sẽ sử dụng cảm biến, phần mềm và chuyên môn kỹ thuật để hợp tác với UniSA để tích hợp và triển khai cho các khách hàng chính phủ, y tế và thương mại.

Đ.T.V (NASATI), theo https://indaily.com.au/news/science-and-tech/2020/03/26/pandemic-drone-could-detect-virus-symptoms-in-crowds/, 3/2020