Mật ong được sử dụng trong lưới phẫu thuật giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng nhiễm trùng

Từ xưa đến nay, mật ong vẫn thường biết đến với công dụng để tăng cường tốc độ chữa lành vết thương. Bên cạnh đó, với tác dụng kháng khuẩn, mật ong cũng được xem như một loại kháng sinh tự nhiên và được sử dụng để đề phòng nhiễm khuẩn và điều trị các vết thương hậu phẫu.

Hầu như các loại mật ong đều có hoạt tính kháng khuẩn, vì có chứa thành phần hóa chất sản xuất hydro peroxide. Tuy nhiên, trong số các loại mật ong, mật ong Manuka lại đặc biệt hơn cả vì nó còn chứa một hợp chất hữu cơ diệt vi khuẩn có tên gọi là methylglyoxal.

Dựa vào tính chất này, nhóm các nhà khoa học quốc tế do TS. Piergiorgio Gentile đến từ trường Đại học Newcastle, dẫn đầu cùng với TS. Elena Mancuso, trường Đại học Ulster, Vương quốc Anh đã tạo ra một lớp phủ nano tĩnh điện trên lưới phẫu thuật có khả năng từ từ giải phóng mật ong Manuka sử dụng trong y tế để ức chế vi khuẩn. Mặc dù các mắt lưới không có lớp bảo vệ thông thường được sử dụng thường xuyên để giúp thúc đẩy quá trình chữa lành mô mềm bên trong cơ thể sau phẫu thuật, nhưng chúng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, vì màng sinh học vi khuẩn có thể hình thành ngay trên bề mặt lưới. 

Lớp phủ mới bao gồm tám lớp nano mật ong mang điện tích âm, xen kẽ giữa tám lớp nano polyme tương thích sinh học mang điện tích dương. Với khả năng phân hủy sinh học nên lớp polyme hoàn toàn vô hại khi vào cơ thể, cùng lúc đó, các lớp mật ong tươi được giải phóng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bám trên mặt lưới.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chứng minh lớp phủ nano có khả năng bảo vệ  lưới polyme khỏi sự xâm nhập của các loài vi khuẩn có hại như MRSA, Staphylococcus và E coli trong tối đa ba tuần. Khoảng thời gian này đủ để vết thương dần phục hồi.

TS. Piergiorgio Gentile, trường Đại học Newcastle, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Kết quả nghiên cứu thực sự rất thú vị. Mật ong từ xưa đến nay thường được sử dụng để điều trị vết thương bị nhiễm trùng trong hàng ngàn năm, nhưng đây là lần đầu tiên nó được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa hiệu quả tình trạng nhiễm trùng trong các tế bào từ bên trong cơ thể".

Bài báo về nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Frontiers.

P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/honey-surgical-mesh-bacteria/, 12/2019