Lựu có thể cung cấp chìa khóa cho phương pháp điều trị viêm đường ruột mới?

Các nghiên cứu về quả lựu, “trái cây của các vị thần” đang ngày càng giải thích tại sao chúng rất có lợi. Theo một nghiên cứu mới, Urolithin A, có nguồn gốc từ quả lựu và các chất tổng hợp tương đương của nó có thể giúp điều trị bệnh viêm ruột.

Lựu có thể tăng cường sức khỏe đường ruột tốt hơn

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho thấy năm 2015, có khoảng 3 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc một dạng bệnh viêm ruột (IBD) .

Bệnh viêm ruột (IBD) đề cập đến hai bệnh mãn tính khác nhau: bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Cả hai bệnh đều bao gồm viêm thành ruột hoặc ruột do đó dẫn đến ruột bị viêm, sưng và phát triển loét. Tình trạng viêm và hậu quả của nó ở các mức độ khác nhau với các triệu chứng khó chịu ở bụng, tiêu chảy và xuất huyết ruột. Cả hai dạng bệnh này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu Trường Đại học Louisville (Kentucky) đã xác định một hợp chất tự nhiên có thể giúp cải thiện phương pháp điều trị IBD. Các nhà nghiên cứu cũng giải thích các cơ chế mà qua đó nó có khả năng chiến đấu với các triệu chứng IBD.

Hợp chất, được gọi là urolithin A (UroA), là một chất chuyển hóa được tạo ra do sự tương tác của vi khuẩn đường ruột và một số polyphhenol nhất định có trong quả lựu và một số loại trái cây khác,đặc biệt các loại quả mọng. Cụ thể, axit ellagic - có trong quả lựu và quả mọng (quả mâm xôi đen, quả mâm xôi và dâu tây) - tương tác với chủng Bifidobacterium pseudocatenulatum trong ruột, do đó giải phóng UroA.

Hợp chất này cũng có một chất tổng hợp tương đương gọi là UAS03, cũng có cùng tác dụng, thậm chí có tác dụng trị liệu mạnh hơn trong các trường hợp IBD.

Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications gần đây.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng UroA có nhiều lợi ích cho sức khỏe khiến các nhà nghiên cứu muốn xem xét tiềm năng của chất này trong bối cảnh điều trị IBD.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh các hoạt động ức chế của urolithin trong viêm, tăng sinh và lão hóa ở nhiều mô hình khác nhau”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong nghiên cứu mới này, họ đã sử dụng mô hình chuột để nghiên cứu tác dụng của UroA và UAS03 đối với IBD. Nghiên cứu của họ cho thấy cả hai phiên bản hợp chất này đều làm giảm viêm trong ruột bằng cách tác động lên “các liên kết cầu” giữa các tế bào hình thành mô lót ruột. UroA và UAS03 thắt chặt các cầu nối tế bào này, do đó ngăn chặn độc tố đi qua và gây viêm.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Rajbir Singh, cho biết: “Niềm tin chung cho đến nay trong lĩnh vực này là urolithin có nhiều tác dụng có lợi nhờ vào các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa của chúng. Lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra chế độ chức năng của UroA và UAS03 bao gồm cả việc sửa chữa các rối loạn chức năng hàng rào ruột và duy trì tính toàn vẹn của hàng rào ruột”.

Mặc dù các nhà nghiên cứu khuyến khích tiêu thụ lựu và các loại trái cây khác để giải phóng UroA trong ruột, tuy nhiên họ không đảm bảo rằng các triệu chứng IBD sẽ không xuất hiện hoặc sẽ giảm. Điều này rất có thể là do vi khuẩn hỗ trợ sản xuất chất chuyển hóa này có thể không có cùng mật độ như nhau (hoặc đôi khi chúng có thể không có mặt) trong chủng vi khuẩn đường ruột của một số người. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng UAS03 tổng hợp có thể đáng tin cậy và hiệu quả hơn trong điều trị một số dạng IBD, chẳng hạn như viêm đại tràng cấp tính. UAS03 cũng có dạng ổn định hơn so với UroA.

Theo nhà nghiên cứu chính Venkatakrishna Rao Jala cho biết: “Vi khuẩn trong ruột của chúng ta đã tiến hóa để tạo ra các chất chuyển hóa vi khuẩn có lợi trong vùng lân cận của hàng rào ruột. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi chúng ta phải bảo vệ và nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột thích hợp và có một chế độ ăn uống lành mạnh. Nghiên cứu này cho thấy rằng tiêu thụ trực tiếp UroA hoặc chất tổng hợp tương tự nó có thể bù đắp cho việc thiếu vi khuẩn cụ thể chịu trách nhiệm sản xuất UroA”.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành các nghiên cứu tiếp theo để rõ hơn nữa các cơ chế UroA và UAS03, cũng như vai trò bảo vệ của chúng trong bệnh viêm ruột.

P.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324164.php, 15/01/2019