"Hình xăm điện tử" siêu mỏng sử dụng hai cảm biến để theo dõi tim tốt hơn

Chúng ta đã nghe nói đến "hình xăm điện tử" linh hoạt, là một sự thay thế thoải mái và lâu dài hơn cho các điện cực cứng nhắc thường được sử dụng để theo dõi tim của bệnh nhân tim. Tuy nhiên, thiết bị mới được khẳng định là chính xác hơn những cái khác, vì nó theo dõi sức khỏe của tim theo hai cách. Thiết bị được phát triển bởi nhóm các nhà khoa học từ Đại học Texas tại Austin, dẫn đầu bởi PGS. Giáo sư Nanshu Lu.

Hình xăm điện tử này kết hợp hai cảm biến màng mỏng, một làm bằng nhựa vàng và polyetylen terephthalate (PET) và một làm bằng polymer có tên là polyvinylidene fluoride (PVDF) - loại thứ hai là chất áp điện, nghĩa là nó tạo ra một điện tích khi chịu áp lực của cơ học. Cả hai cảm biến được gắn vào một tấm mỏng y tế 3M Tegaderm trong suốt.

Hình xăm điện tử sẽ được dán chặt trên ngực của bệnh nhân, nó được căng ra trên bề mặt da. Và không làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và có thể giữ nguyên vị trí trong nhiều ngày. Thiết bị này hiện phải được kết nối với máy tính, và có thể truyền dữ liệu không dây đến một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Hình xăm điện tử sẽ thực hiện các chức năng kép, đồng thời sử dụng hai cảm biến của nó để theo dõi tim thông qua cả điện tâm đồ (ECG) và sự ghi lại chấn động tim (SCG).Hầu hết mọi người đều quen thuộc với điện tâm đồ, liên quan đến việc ghi lại hoạt động điện được tạo ra với mỗi nhịp đập. Mặt khác, sự ghi lại chấn động tim (SCG), đo các rung động của ngực đi kèm với nhịp đập của tim. Theo trường đại học, ghi lại chấn động tim (SCG) đóng vai trò là một hình thức kiểm soát chất lượng, cho thấy độ chính xác kết quả đọc từ điện tâm đồ ECG.

Giáo sư Nanshu Lu, cho biết: "Chúng ta có thể nhìn thấy sâu sắc hơn nhiều về sức khỏe của tim nhờ việc thu thập dữ liệu đồng bộ từ cả hai nguồn".

N.T.T. (NASATI), theo https://newatlas.com/electronic-tattoo-heart-ecg-scg/60260/, 22/6/2019