Giấc ngủ kém chất lượng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Những nghiên cứu trước đây cho rằng ngủ đủ 8 tiếng có thể ngăn ngừa tất cả các loại bệnh, từ tiểu đường đến mất trí nhớ. Nhưng phát hiện mới cho thấy điều đó chưa hoàn toàn đúng, nếu như chúng ta không có được giấc ngủ chất lượng.  
 
https://i.dailymail.co.uk/1s/2019/02/27/22/10381766-6753619-image-a-5_1551305500150.jpg
 
Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Maiken Nedergaard, đến từ Đại học Rochester - Hoa Kỳ, cho biết: “Giấc ngủ rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống loại bỏ chất thải của não và nghiên cứu này cho thấy giấc ngủ càng sâu thì càng tốt. Những phát hiện này cũng thêm vào bằng chứng ngày càng rõ ràng rằng chất lượng giấc ngủ hoặc thiếu ngủ có thể dự đoán sự khởi phát của bệnh Alzheimer và chứng mất trí”.
 
Nghiên cứu này là sự phát triển quan trọng trong khoa học giấc ngủ, dựa trên khám phá của Tiến sĩ Nedergaard vào năm 2012 về "hệ thống glymphatic", quá trình loại bỏ chất thải của não trong khi ngủ. Đây là những liên kết giữa giấc ngủ và chứng mất trí nhớ. Tiến sĩ Nedergaard cho rằng chức năng xử lý chất thải kém của não chúng ta có thể làm tăng thêm điều đó. Giấc ngủ mơ còn được gọi là REM kéo dài 10 phút mỗi lần tại nhiều thời điểm khác nhau trong khi chúng ta nhắm mắt. Đó là những khoảnh khắc khi bắt đầu những giấc mơ và nhịp tim đập nhanh.  
 
Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm với những con chuột được gây mê bằng cách sử dụng sáu loại thuốc kết hợp khác nhau. Trong khi động vật bị an thần, họ theo dõi hoạt động điện não, tim mạch và dòng chảy làm sạch của dịch não tủy qua não. Họ thấy rằng sự kết hợp của thuốc ketamine và xylazine (K/X) sao chép gần nhất hoạt động điện chậm và ổn định trong não và nhịp tim chậm liên quan đến giấc ngủ sâu không REM. Và hoạt động điện trong não của chuột được quản lý K/X dường như là tối ưu cho chức năng của hệ thống glymphatic.
 
Tiến sĩ Lauren Hablitz cho biết: Các sóng hoạt động thần kinh đồng bộ trong giấc ngủ sóng chậm sâu, đặc biệt là các kiểu di chuyển từ trước não đến sau, trùng khớp với những gì chúng ta biết về dòng chảy của dịch não tủy trong hệ thống glymphatic. Dường như những hóa chất liên quan đến việc bắn ra các tế bào thần kinh, cụ thể là các ion, điều khiển quá trình thẩm thấu giúp kéo chất lỏng qua mô não.
 
Các nhà khoa học nói rằng phát hiện của họ cũng cho thấy hệ thống glymphatic có thể được điều khiển bằng cách tăng cường giấc ngủ, phát hiện này chỉ ra những hỗ trợ lâm sàng tiềm năng, như liệu pháp giấc ngủ hoặc các phương pháp khác để tăng chất lượng giấc ngủ của những người có nguy cơ. Nghiên cứu cũng làm sáng tỏ khó khăn về nhận thức mà bệnh nhân lớn tuổi thường gặp phải sau phẫu thuật và gợi ý các nhóm thuốc có thể được sử dụng để tránh vấn đề này. Những con chuột trong nghiên cứu tiếp xúc với thuốc gây mê mà không gây ra hoạt động não chậm đã thấy hoạt động glymphatic giảm.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.dailymail.co.uk/health/article-6753619/Poor-quality-sleep-raises-risk-Alzheimers-eight-hours-study-finds.html, 27/2/2019