FDA khuyến nghị tiêm thêm mũi vắc-xin COVID-19 tăng cường cho người Mỹ từ 65 tuổi trở lên

Hội đồng cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến nghị tiêm thêm mũi vắc-xin COVID-19 tăng cường cho người Mỹ từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao, sau khi bác bỏ hoàn toàn lời kêu gọi phê duyệt tiêm thêm mũi vắc-xin COVID-19 tăng cường cho các nhóm tuổi khác.

Người phát ngôn Nhà Trắng Kevin Munoz cho biết: “Đây là một bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ người Mỹ khỏi COVID-19 tốt hơn. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các mũi tiêm tăng cường cho những người Mỹ đủ điều kiện”. FDA dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra quyết định về việc tiêm ngừa mũi thứ 3, mặc dù không bị ràng buộc bởi khuyến nghị của Hội đồng, nhưng sẽ xem xét nó.

Tiến sĩ Paul Offit, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Pennsylvania và là thành viên của Hội đồng, cho biết khuyến nghị này là khác so với khuyến nghị của chính quyền Biden về việc sử dụng tiêm ngừa mũi thứ 3 trên diện rộng. Bằng cách bỏ phiếu, các thành viên của Ủy ban tư vấn về vắc xin và các sản phẩm sinh học có liên quan của FDA đã từ chối đề xuất liều thứ ba của vắc xin Pfizer (PFE.N)/BioNTech cho bất kỳ ai từ 16 tuổi trở lên đã tiêm mũi thứ hai ít nhất sáu tháng trước đó. Họ cho rằng bằng chứng hỗ trợ sự chấp thuận rộng rãi là không đầy đủ và họ muốn xem thêm dữ liệu an toàn, đặc biệt là liên quan đến nguy cơ viêm tim ở những người trẻ tuổi sau khi tiêm chủng.

Các thành viên hội đồng sau đó đã nhất trí thông qua khuyến nghị tiêm mũi thứ ba cho những người Mỹ lớn tuổi và có nguy cơ cao khác, bởi bằng chứng cho thấy họ có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng cao hơn và có nhiều khả năng bị suy giảm khả năng miễn dịch sau những mũi tiêm đầu tiên. Các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) dự kiến ​​sẽ thảo luận về các khuyến nghị và xem những ai sẽ đủ điều kiện để tiêm.

Nhà sản xuất Pfizer vẫn đang thu thập nhiều dữ liệu hơn để hỗ trợ việc cấp phép hoặc phê duyệt rộng rãi hơn. Họ cho biết sẽ làm việc với FDA để trả lời các câu hỏi liên quan vì họ tin tưởng vào lợi ích của liều tăng cường đối với một lượng lớn dân số. Cổ phiếu Pfizer đóng cửa giảm 1,3%, trong khi cổ phiếu giao dịch tại Hoa Kỳ của BioNTech kết thúc ngày giảm 3,6%.

Một số quốc gia, bao gồm cả Israel và Anh, đã bắt đầu các chiến dịch tiêm tăng cường COVID-19 mũi thứ 3. Hoa Kỳ đã cho phép tiêm bổ sung cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương vào tháng trước và khoảng 2 triệu người đã được tiêm mũi thứ ba, theo CDC.

Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy việc tiêm các mũi tiêm bổ sung khi đối mặt với gia tăng số ca nhập viện và tử vong do biến thể Delta rất dễ lây lan, hầu hết là trong số những người Mỹ chưa được tiêm chủng và đang gia tăng các ca nhiễm trùng đột phá ở những người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ. Các cuộc thăm dò gần đây đã chỉ ra rằng hầu hết những người Mỹ đã tiêm phòng đều muốn được tiêm nhắc lại để tăng cường khả năng miễn dịch.

Theo ý kiến ​​của tôi, nó có thể có lợi cho người cao tuổi và cuối cùng có thể được chỉ định cho người dân nói chung. Tôi chỉ nghĩ rằng chúng ta chưa có dữ liệu”, Tiến sĩ Ofer Levy, chuyên gia về vắc xin và bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Boston cho biết. Hội đồng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 16/2 chống lại việc tiêm tăng cường vắc-xin cho người Mỹ từ 16 tuổi trở lên, trước khi nhất trí đưa ra kế hoạch thay thế để tiêm tăng cường cho người Mỹ lớn tuổi và những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng nếu họ nhiễm vi-rút, bao gồm những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì và các bệnh đi kèm khác.

P.A.T (NASATI), theo https://www.reuters.com, 18/9/2021