Dùng nano bạc phòng chống virus Corona

Khoa kỹ thuật y sinh, Trường đại học quốc tế thuộc Đại học quốc gia TP.HCM đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm Antiviral colloidal silver có công dụng phòng nhiễm virus, bao gồm các virus thuộc họ Corona, kháng nấm, sát trùng.

PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp, trưởng khoa, cho biết, sản phẩm gồm các thành phần: nano bạc, chất ổn định nano và ethanol, dùng để xịt lên khẩu trang trước khi mang, sát trùng tay sau khi ho, hắt hơi hoặc trước khi ăn hay sau khi tiếp xúc với động vật, chất thải động vật.

Việc đeo khẩu trang y tế hiện nay chỉ có tác dụng tránh các dịch tiết có chứa virus, vi khuẩn bắn vào mình chứ không ngăn được virus xâm nhập cơ thể. Nhưng nếu xịt dung dịch này lên khẩu trang, thì nano bạc sẽ tạo lên lớp màng bảo vệ ngăn được các loại virus, vi khuẩn, đồng thời diệt sạch chúng. Sản phẩm chưa được cấp phép của Bộ y tế. Với sản phẩm này, nhóm nghiên cứu muốn bảo vệ sinh viên và những ai sử dụng sẽ được nhóm hướng dẫn và theo dõi” - PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp giải thích.

PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp cũng khuyến cáo thêm khi sử dụng nano bạc cần phải chú ý đến nồng độ và kích thước hạt cho từng ứng dụng cụ thể để phát huy tác dụng và không hại cho sức khỏe.

Theo TS. Trần Tiến Khoa, hiệu trưởng Trường đại học quốc tế, nhà trường sẽ phát miễn phí sản phẩm này cho cán bộ và sinh viên của trường để phòng chống dịch.

Được biết, PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp là một trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á do tạp chí Asian Scientist vinh danh năm 2019 vì có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng trong lĩnh vực kỹthuật y sinh. Năm 2018, PGS.TS. Hiệp nhận được giải thưởng L'Oréal - UNESCO vì đã phát triển một loại gel nano thông minh có thể đẩy nhanh quá trình tái tạo mô.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NASATI