Điều khiển hơi thở để vận hành “nhà thông minh”

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Case Western Reserve, Hoa Kỳ đã chế tạo được mẫu thiết bị đơn giản, cho phép người dùng điều khiển công nghệ "nhà thông minh" bằng cách thay đổi kiểu thở.

Thiết bị tự cấp năng lượng này phù hợp để gắn vào lỗ mũi và có khả năng nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người bị hạn chế khả năng vận động hoặc không thể nói sõi. Ngoài ra, thiết bị cũng có thể được lập trình để cung cấp cảnh báo tự động cho nhân viên y tế nếu một người nào đó bị khó thở.

Changyong "Chase" Cao, phó giáo sư về kỹ thuật cơ khí và hàng không vũ trụ và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi tin rằng hai tính năng điều khiển công nghệ thông minh và cảnh báo y tế được tích hợp trong một thiết bị nhỏ gọn này làm cho thiết bị trở nên đặc biệt”.

Cuộc cách mạng “công nghệ thông minh”

Công nghệ thiết bị thông minh và nhà thông minh tạo nên một ngành công nghiệp phát triển nhanh khi hàng trăm thiết bị tiêu dùng có hỗ trợ Bluetooth hoặc kết nối IoT. Các thiết bị gia dụng thông minh bao gồm hệ thống chiếu sáng và kiểm soát năng lượng, điều hòa không khí và hệ thống an ninh. Chúng có thể được điều khiển từ xa hoặc được lập trình để hoạt động độc lập. Nhưng đối với những người dùng không thể nói hoặc sử dụng tay chân để lập trình thiết bị, họ gần như không thể tiếp cận được những lợi ích của công nghệ thông minh. "Công nghệ thông minh rất hiệu quả nhưng chỉ khi bạn thực sự có thể sử dụng nó", PGS. Cao nói. "Thiết kế mới của chúng tôi sẽ cho phép bất kỳ ai “vẫn thở bình thường” có thể bật và tắt thiết bị như thay đổi cài đặt của bộ điều nhiệt".

Hoạt động của thiết bị

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng công nghệ được gọi là máy phát điện nano tribonoid (TENG) hay triboelectrification để cho thiết bị hoạt động. TENG có thể chuyển đổi năng lượng cơ học từ môi trường thành điện năng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị nhỏ như cảm biến hoặc sạc lại các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Công nghệ này được chú trọng phát triển trong thập kỷ qua, cho phép các nhà khoa học chuyển đổi năng lượng cơ học hàng ngày thành điện năng hữu ích. Năng lượng tồn tại trong môi trường tự nhiên như mưa, gió hoặc thậm chí là chuyển động cơ thể hàng ngày như chạm tay vào nhau, đi bộ hoặc trong trường hợp này là thở.

PGS. Cao cho biết thiết bị này được gọi là "hệ thống giao diện người-máy (HMI) được điều khiển bằng hơi thở", sẽ được tung ra thị trường trong vòng 3-5 năm tới vì nó có thiết kế và chức năng đơn giản. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến mẫu thiết bị để sẵn sàng đưa vào sử dụng trên thực tế.

N.P.D (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2022-07-smart-home.html, 12/7/2022