Đảm bảo lương thực cho 11 tỷ người và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh truyền nhiễm

Trong vòng 80 năm tới, dân số thế giới dự kiến ​​sẽ đạt mốc 11 tỷ, tạo ra sự gia tăng nhu cầu lương thực toàn cầu - và đưa ra một thách thức không thể tránh khỏi đối với sản xuất và phân phối thực phẩm.

Một nghiên cứu về sự gia tăng dân số và nhu cầu lương thực của mọi người sẽ làm phát sinh bệnh truyền nhiễm ở người, một kịch bản mà các tác giả của nghiên cứu coi là "hai trong số các sinh thái và sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm nhất trong những thách thức của thế kỷ 21".

Nếu chúng ta bắt đầu khám phá việc tăng dân số và nông nghiệp sẽ ảnh hưởng đến những căn bệnh của con người như thế nào, chúng ta có thể chuẩn bị và giảm thiểu những tác động này. Chúng ta cần lường trước một số vấn đề có thể phát sinh từ sự bùng nổ dân số của con người ở các nước đang phát triển.

Theo bài báo, khu vực tăng dân số nhanh nhất dự kiến ​​vào năm 2100 sẽ xảy ra ở các nước đang phát triển nơi gặp phải những thách thức đáng kể về kiểm soát dịch bệnh, giám sát và tiếp cận chăm sóc sức khỏe. Hiện tại, một số ước tính cho thấy bệnh truyền nhiễm chiếm 75% các ca tử vong ở các nước đang phát triển ở các vùng nhiệt đới. Mỗi năm tại Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 48 triệu người bị nhiễm trùng thực phẩm và các bệnh do thực phẩm có liên quan đến thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang phát triển - nơi thiếu vệ sinh và an toàn thực phẩm. Trong số đó, 128.000 người phải nhập viện và khoảng 3.000 người mỗi năm chết vì nhiễm trùng thực phẩm.

Khi dân số thế giới tăng lên, tình trạng của các nền kinh tế nông thôn, sử dụng hóa chất nông nghiệp và khai thác tài nguyên thiên nhiên, trong số các yếu tố khác, sẵn sàng góp phần vào sự bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm. Có nhiều ví dụ hiện đại trong đó sự tiếp xúc cao của con người với động vật trang trại hoặc hoang dã có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh mới ở người đã trở thành đại dịch toàn cầu, như cúm gia cầm và cúm lợn và bệnh bò điên.

Thông qua nghiên cứu đó, các nhà khoa học đã thấy tận mắt cách thức canh tác có thể ảnh hưởng đến bệnh tật vì ốc sên phát triển mạnh trong vùng nước có tảo và phát triển mạnh ở những khu vực có dòng chảy nông nghiệp có chứa phân bón. Những kẻ săn mồi chính của ốc sên là những con tôm di cư đến cửa sông để sinh sản, nhưng những cửa sông này thường trở nên không thể tiếp cận được do các đập được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tưới tiêu của đất trồng trọt.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số giải pháp tiềm năng cho các thách thức khác nhau, chẳng hạn như cải thiện vệ sinh để chống lại việc lạm dụng kháng sinh để thúc đẩy sự phát triển của các đàn gia súc. Họ cũng đề nghị nông dân bổ sung sự biến đổi di truyền cho cây trồng và động vật của họ để giảm dịch bệnh gây ra một phần do độc canh và quá nhiều động vật có liên quan chặt chẽ sống trong các khu vực gần nhau.

Các giải pháp khác bao gồm tăng cường giáo dục và hiểu biết về sức khỏe, đã được ghi nhận là một yếu tố chính trong việc giảm các bệnh lây nhiễm. Các nhà nghiên cứu cũng đề nghị đầu tư vào các mô hình toán học dự đoán tích hợp các mối liên hệ giữa thực hành nông nghiệp và các bệnh truyền nhiễm. Những mô hình này có thể dự báo rủi ro trên các quy mô không gian để tạo điều kiện cho các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu.

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/07/190702184601.htm, 12/7/2019