ĐÀI LOAN CÓ NHỮNG BƯỚC TIẾN ĐÁNG KỂ TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI CORONAVIRUS

Hai nhóm nghiên cứu tại Đài Loan tổng hợp remdesivir chống vi-rút và Viện Hóa học Academia Sinica đang phát triển một xét nghiệm chẩn đoán nhanh (15 phút). Hai nhóm nghiên cứu của Đài Loan vừa tuyên bố rằng họ đã thành công trong việc tổng hợp remdesivir, một loại thuốc chống vi-rút do phòng thí nghiệm Gilead của Mỹ thiết kế và xem xét điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Những nỗ lực này đã được Viện nghiên cứu sức khỏe (NHRI) đánh giá cao.

Đã được kê đơn cho bệnh nhân trong dịch Ebola ở Tây Phi, remdesivir hiện đang trải qua một thử nghiệm điều trị ở Trung Quốc với sự phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Loại thuốc này có thể được tổng hợp tại Đài Loan bởi một nhóm từ NHRI cũng như bởi một nhóm từ Viện Hóa học Academia Sinica, tổ chức nghiên cứu uy tín nhất ở Đài Loan.

NHRI đã đóng góp quyết định trong cuộc chiến chống lại Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, chống lại cúm A (H1N1) năm 2005 và chống sốt xuất huyết năm 2015. Sự xuất sắc của hệ thống y tế Đài Loan và chuyên môn địa phương trong nghiên cứu và phòng chống dịch bệnh cho thấy Đài Loan có thể giúp đỡ với những nỗ lực toàn cầu để chống lại căn bệnh này.

Vào ngày 8 tháng 3 vừa qua, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Academia Sinica tuyên bố rằng họ đã tổng hợp các kháng thể đơn dòng có khả năng xác định protein của SARS-CoV-2, loại coronavirus mới gây ra dịch Covid-19. Đây là một bước quan trọng để tạo ra một xét nghiệm chẩn đoán nhanh chóng với kết quả có sẵn trong 15 đến 20 phút.

Thuốc thử tiềm năng, nếu được sản xuất hàng loạt, có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của các xét nghiệm này, hiện mất khoảng 4 giờ, Academia Sinica cho biết trong một tuyên bố. Chìa khóa để phát triển các xét nghiệm như vậy là xác định đúng thuốc thử có thể xác định chính xác coronavirus mới.

Chỉ trong 19 ngày, nhóm nghiên cứu đã tạo ra 46 kháng thể đơn dòng dựa trên kháng thể với nucleocapsid của virus, mỗi loại có kích thước ít nhất một miligam. Một trong số chúng được chứng minh là hoàn hảo để xác định coronavirus mới vì nó không phản ứng với các thành viên khác trong họ coronavirus.

Được hỗ trợ bởi Bộ Kinh tế, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu các cuộc thảo luận với một số công ty Đài Loan để sản xuất các xét nghiệm chẩn đoán nhanh dựa trên kết quả của nghiên cứu này. Bộ này cũng liên hệ với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan để chuẩn bị các ủy quyền tiếp thị.

P.A.T (NASATI), theo https://taiwaninfo.nat.gov.tw/news